​​​​2017.12.07-ФотоСессияПослаВьетнама-0023.JPG 

Lời chào Đại sứ

Kính thưa bạn bè quốc tế  yêu quý Việt Nam trên khắp thế giới,

Kính thưa các đồng chí và bà con cộng đồng người Việt!

Chào mừng các bạn đã đến với website của Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina. Việt Nam nằm ở khu vực Đông Nam châu Á - trung tâm của châu Á-Thái Bình Dương – một khu vực vực kinh tế phát triển hết sức năng động của thế giới. Với lợi thế có vị trí địa chiến lược hết sức quan trọng và truyền thống lao động cần cù và sáng tạo nên trong hơn 30 năm qua kể từ 1986, nhân dân Việt Nam đã nỗ lực thực hiện công cuộc Đổi mới, để từ một nước nghèo, kém phát triển, Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng 6% và từ năm 2010, đã trở thành quốc gia đang phát triển có thu nhập trung bình. Việt Nam là một quốc gia có nền tảng chính trị-xã hội ổn định, nền kinh tế mở và năng động, có lực lượng lao động trẻ dưới 35 tuổi chiếm 60% dân số và thị trường với gần 93 triệu người tiêu dùng với thu nhập và sức mua ngày càng tăng.

Đến nay, Việt Nam có quan hệ ngoại giao với 180 trong 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc; có quan hệ thương mại với gần 230 quốc gia và vùng lãnh thổ; có hơn 22.000 doanh nghiệp từ 110 quốc gia, đối tác đang đầu tư trên 300 tỷ USD tại Việt Nam; là thành viên tích cực của trên 70 tổ chức khu vực và quốc tế và không ngừng phát huy vai trò của mình là thành viên tích cực của cộng đồng quốc tế. Việt Nam đã tổ chức thành công nhiều hội nghị quốc tế quan trọng, được thế giới đánh giá cao như APEC 2006, ASEAN 2010, IPU 132, và năm nay là APEC 2017. Bên cạnh đó, với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú cùng nhiều danh lam thắng cảnh và di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đã được thế giới công nhận, nên Việt Nam còn là địa điểm lý tưởng để các bạn có thể tới làm ăn, du lịch, thưởng ngoạn và nghiên cứu.

Việt Nam và Ucraina chính thức thiết lập Quan hệ Ngoại giao ngày 23 tháng 01 năm 1992, ngay sau khi Ucraina tuyên bố độc lập vào ngày 24 tháng 8 năm 1991. Hơn 25 năm qua, quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa hai nước không ngừng phát triển và từ tháng 3 năm 2011 quan hệ giữa hai nước đã được nâng lên thành Quan hệ đối tác toàn diện, mở ra một giai đoạn phát triển mới mạnh mẽ, sâu rộng và toàn diện nhất từ trước đến nay. Từ đó đến nay, quan hệ song phương Việt Nam và Ucraina đã phát triển nhanh chóng trên tất cả các lĩnh vực, bao gồm kinh tế, chính trị, an ninh, thương mại, khoa học, giáo dục, hợp tác nhân đạo...

Tuy nhiên, quan hệ giữa hai nước không phải chỉ mới bắt đầu từ 1992 mà Việt Nam và Ucraina có mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác từ trước đó rất lâu. Mối quan hệ này, đã được nhiều thế hệ hai nước Việt Nam và Ucraina dày công xây dựng và vun đắp. Nhân dân Ucraina đã dành cho nhân dân Việt Nam sự giúp đỡ to lớn và hiệu quả về tinh thần và vật chất trong sự nghiệp đấu tranh vì hòa bình, vì độc lập dân tộc và xây dựng đất nước sau chiến tranh. Trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, hàng nghìn cố vấn, chuyên gia quân sự Ucraina đã sang Việt Nam góp công sức, trí tuệ làm nên thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam. Hàng chục nghìn người Việt Nam, trong đó có nhiều người đã và đang giữ những trọng trách quan trọng trên tất cả các lĩnh vực  tại Việt Nam đã được đào tạo tại Ucraina cả về kiến thức và tay nghề… đã và đang góp phần vào sự nghiệp xây dưng và phát triển đất Việt Nam. Người dân Việt Nam chúng ta, đầu cuối nghĩa tình luôn trân trọng sự giúp đỡ to lớn đó của đất nước và nhân dân Ucraina.

Tôi mong muốn trang Web này của Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina sẽ trở thành địa chỉ quen thuộc của tất bạn bè quốc tế và cộng đồng bà con Việt Nam sinh sống tại nước ngoài, những người luôn quan tâm theo dõi, tìm hiểu tình hình Việt Nam, qua đó góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và thắt chặt hơn quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và tất cả các nước trên thế giới, đặc biệt là quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Ucraina.

Chúng tôi hoan nghênh sự giúp đỡ và những ý kiến đóng góp của các bạn cho trang Web này.

Tôi xin chúc cho quan hệ hai nước Việt Nam - Ucraina ngày càng được củng cố và phát triển. Chúc cộng đồng ta cùng bạn bè quốc tế mạnh khỏe, đạt nhiều thành công trong cuộc sống và sự nghiệp./.

                                       Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam  
                                       tại Ukraina và Moldova


                                                                                                Nguyễn Anh Tuấn​

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​