v14.jpg

Quang cảnh buổi gặp gỡ. (Ảnh: Duy Trinh/Vietnam+)

Ngày 26/3, tại hội trường Đại học tổng hợp Kinh tế-Thương mại ở thủ đô Kiev, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine phối hợp với Hội người Việt Nam thành phố Kiev, tỉnh Kharkov, tỉnh Odessa và một số tỉnh thành khác lần đầu tiên tổ chức cuộc giao lưu, gặp gỡ thanh niên, sinh viên Việt Nam toàn Ukraine chủ đề "Khát vọng trẻ."

Phát biểu tại lễ míttinh kỷ niệm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Đại sứ Việt Nam tại tại Ukraine và Moldova, ông Nguyễn Minh Trí đã ôn lại truyền thống hào hùng đầy vẻ vang của Đoàn và tuổi trẻ Việt Nam - lực lượng xung kích của Đảng và nhà nước, đóng góp lớn vào thành tựu chung của đất nước, dân tộc.

Đại sứ Nguyễn Minh Trí bày tỏ vui mừng khi nhận thấy thanh niên Việt Nam tại Ukraine luôn nỗ lực đạt được những thành tích đáng ghi nhận. Các sinh viên tốt nghiệp về nước tiếp tục phấn đấu, giữ những cương vị công tác quan trọng, còn sinh viên được cử sang Ukraine miệt mài học tập tiếp thu khoa học công nghệ hiện đại, trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao của nước nhà. 

Đại sứ nhấn mạnh thanh niên, sinh viên Việt Nam ở ngoài nước là bộ phận quan trọng, không thể tách rời của tuổi trẻ Việt Nam, dân tộc Việt Nam, luôn hướng về quê hương đất nước với tình cảm gắn bó và ý thức xây dựng. 
Nhân sự kiện này, Đại sứ Nguyễn Minh Trí đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng Việt Nam tại Ukraine, đặc biệt là giới trẻ, xây dựng khu tưởng niệm ghi công các chiến sỹ Gạc Ma.

Nhằm tuyên dương các thanh niên, sinh viên có thành tích cao trong tu dưỡng, học tập và nhiệt tình công tác Đoàn và cộng đồng, Đại sứ quán đã tặng bằng khen cho 3 thanh niên có thành tích đặc biệt xuất sắc và tặng giấy khen cho 14 tập thể và cá nhân khác.

Tại buổi giao lưu, các đại biểu được nghe tham luận của các sinh viên, đề cập tới những vấn đề hiện nay như thế hệ trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tầm quan trọng của phong trào đoàn đối với thanh niên; nâng cao chất lượng hoạt động và đội ngũ cán bộ đoàn ở Ukraine; thanh niên Việt Nam với vấn đề chủ quyền biển đảo quê hương...

Cũng nhân dịp này, cuộc tọa đàm trực tiếp giữa sinh viên với Đại sứ quán đã diễn ra. Đây là dịp để cán bộ Đại sứ quán nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và ý kiến thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Ukraine nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác tốt hơn tiềm năng của thế hệ trẻ, phục vụ nhu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Cán bộ chuyên trách Đại sứ quán đã giải đáp những câu hỏi thiết thực của các sinh viên như việc tạo điều kiện cho sinh viên tiếp tục nghiên cứu sau đại học, vấn đề ngôn ngữ học tập, tăng cường cung cấp thông tin định hướng biển đảo, tăng cường quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam tại các trường đại học...

Sau đó, hoạt động giao lưu thể thao - kéo co và đá bóng diễn ra sôi nổi với sự tham gia của 4 đội bóng các địa phương Kiev, Odessa, Kharkov, và miền Tây. Các trận đấu diễn ra khá quyết liệt, dưới sự cổ vũ nhiệt tình của đông đảo sinh viên tham dự, với chức vô địch thuộc về đội bóng sinh viên thành phố Kiev. 

Cuối cùng là chương trình biểu diễn văn nghệ với các tiết mục múa, hát đặc sắc do chính các thanh niên, sinh viên thể hiện. Nhiều tiết mục đã nhận được những tràng vỗ tay tán thưởng nhiệt liệt của khán giả./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​