​​​

ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI UCRAINA TRANG TRỌNG TỔ CHỨC LỄ KỶ NIỆM 73 NĂM QUỐC KHÁNH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM.

 

Ngày 6/9 tại Thủ đô Kyiv, Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina, kiêm nhiệm Moldova đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 73 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2018).

5.JPG

Tham dự buổi lễ có ông Sergiy Kyslytsya, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ucraina và khoảng 400 khách mời đại diện các cơ quan Chính phủ, Quốc hội, chính quyền địa phương của Ucraina, các vị đại sứ, đại biện, tùy viên quân sự trong đoàn ngoại giao, đại diện các tổ chức chính trị xã hội của Ucraina, đại diện bà con Cộng đồng người Việt trên toàn Ucraina kể cả những địa phương gần vùng chiến sự và toàn thể cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán.

1.jpg

4.jpg

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đã điểm lại những dấu ấn lịch sử, những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước kể từ ngày Chủ Tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Đại sứ nhấn mạnh, trong suốt 73 năm qua, nhân dân Việt Nam đã đoàn kết một lòng, vượt qua vô vàn thách thức và khó khăn để bảo vệ và gìn giữ nền độc lập dân tộc, tự do và toàn vẹn lãnh thổ, tạo môi trường quốc tế thuận lợi cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng như cuộc sống hạnh phúc của người dân. Với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hoà bình, Việt Nam đang chủ động đẩy mạnh hợp tác, hội nhập với cộng đồng quốc tế, nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, đồng thuận và trở thành một quốc gia có nền kinh tế phát triển năng động, một người bạn, một đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế, đóng góp tích cực vào nền hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

2.JPG

Điểm lại tình hình quan hệ hai nước, Đại sứ bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực cuả quan hệ Việt Nam – Ucraina trong thời gian gần đây, đặc biệt là sau cuộc gặp của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc với Tổng thống Ucraina Poroshenko tại Diễn đàn kinh tế thế giới tại Dovos tháng 1/2017, chuyến thăm chính thức của Bộ trưởng Ngoại giao Klimkin đến Việt Nam tháng 9/2017 và phiên họp lần thứ 14 của Ủy ban Liên chính phủ hai nước tháng 10/2017. Đại sứ cho biết, kể từ năm 2016 đến nay, trao đổi thương mại giữa hai nước không ngừng tăng trưởng. Việt Nam hiện nay là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Ucraina tại khu vực châu Á sau Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và Hàn Quốc. Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn cũng vui mừng thông báo về việc hiện nay Việt Nam và Ucraina đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức Việt Nam sắp tới của Tổng thống Poroshenko và bày tỏ lòng tin tưởng rằng sau chuyến thăm của Tổng thống Ucraina, cùng với tiềm năng và thế mạnh mỗi nước, với nỗ lực và quyết tâm của cả hai bên, quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Ucraina sẽ phát triển và đạt được những kết quả tích cực hơn nữa trong thời gian tới.

3.jpeg

Thay mặt Chính phủ Ucraina, ông Sergiy Kyslytsya, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao gửi lời chúc mừng tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam nhân ngày Độc lập; đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong phát triển kinh tế xã hội và vai trò tích cực của Việt Nam trên trường quốc tế. Thứ trưởng nhấn mạnh, Ucraina luôn coi trọng mối quan hệ đối tác truyền thống tốt đẹp với Việt Nam và vui mừng trước những phát triển tích cực trong quan hệ hai nước trong thời gian gần đây. Ông cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng, trên cơ sở tiềm năng của hai nước, chuyến thăm Việt Nam sắp tới đây của Tổng thống Ucraina Poroshenko sẽ đạt kết quả tốt đẹp, góp phần thúc đẩy đưa quan hệ chính trị, kinh tế và văn hóa-xã hội giữa hai nước lên một tầm cao mới.  

Nhân dịp này, các quan khách đã được giới thiệu về đất nước, con người, văn hóa Việt Nam thông qua các món ăn truyền thống cũng như những hình ảnh được trình chiếu và trưng bày tại buổi lễ. Đặc biêt, họa sỹ nổi tiếng người Ucraina Koziuk Volodymyr đã đem đến giới thiệu với các quan khách 14 bức tranh về phong cảnh đất nước Việt Nam do ông sáng tác sau nhiều lần đến thăm với tấm lòng yêu quý và trân trọng Việt Nam.Quý vị có thể theo link bên dưới để xem thêm các hình ảnh khác của Lễ kỷ niệm. ​

https://drive.google.com/open?id=1Pk6hKyIN3s4zg1Za0CdDuiuIkbWCuRgZ​  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​