​​​​​​

THÔNG BÁO
Về thủ tục quay trở lại Ucraina cho người Việt Nam sống ở Ucraina​


Ngày 13/5/2022, Đại sứ Việt Nam tại Ucraina kiêm nhiệm Moldova Nguyễn Hồng Thạch đã làm việc với các cơ quan chức năng của Moldova về việc tạo điều kiện cho người Việt sống ở Ucraina được quá cảnh thuận lợi qua Moldova về lại Ucraina. Bạn giải thích một số trường hợp bị gửi trả lại Việt Nam vì biên phòng Moldova không chắc chắn những người đó có sang Ucraina hay không. Việc dùng visa du lịch hay kinh doanh để ​vào Moldova, nhưng thực tế là để transit qua Moldova gây cho bạn nghi ngờ mục đích vào Moldova và vì nghi ngờ nên bạn không cho vào. Do đó việc Biên phòng Moldova gửi trả lại Việt Nam một số trường hợp là hoàn toàn đúng thẩm quyền của Biên phòng.

Để đảm bảo người mang hộ chiếu Việt Nam không gặp trục trặc tại cửa khẩu Moldova, Bạn yêu cầu người có hộ chiếu Việt Nam có thẻ định cư tại Ucraina xin visa quá cảnh/transit, chứ không xin visa du lịch hay đầu tư/kinh doanh. Visa quá cảnh có thể được cấp tại bất cứ Đại sứ quán Moldova nào ở nước ngoài và có thể gửi hồ sơ qua đường bưu điện. Giấy tờ xin cấp gồm: (i) hộ chiếu Việt Nam, (ii) thẻ định cư tại Ucraina, (iii) ảnh hộ chiếu, (iv) đơn xin cấp visa quá cảnh, (v) vé đi tiếp hoặc bằng lái xe, giấy tờ xe. Nếu một nhóm người đi cùng xe chỉ cần 1 người có giấy tờ xe và bằng lái xe.

Đề nghị bà con làm đúng theo hướng dẫn. Với những trường hợp làm sai, Đại sứ quán sẽ không can thiệp với Bạn như trước đã làm. Đại sứ quán chỉ can thiệp những trường hợp làm đúng luật mà vì lý do gì đó không được giải quyết.

Chú ý: Những trường hợp không có thẻ định cư tại Ucraina mà chỉ có đăng ký tạm thời sẽ chưa được cấp visa quá cảnh. Ucraina cũng chưa cho những người này quay trở lại Ucraina. Đại sứ quán sẽ làm việc tiếp với phía Ucraina về những trường hợp này. Sau khi thống nhất được với phía Ucraina sẽ trao đổi tiếp với phía Moldova về vấn đề này./.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina kiêm nhiệm CH Moldova​

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​