​Thành lập Trung tâm hợp tác giáo dục,nghiên cứu khoa học Ucraina-Việt Nam (CUVC)

tại Đại học Bách khoa Quốc gia Odessa (ONPU)


          Ngày 19/9, một ngày sau lễ kỉ niệm 100 năm ngày thành lập Đại học Bách Khoa Quốc Gia Odessa (ONPU), đã diễn ra Lễ thành lập Trung tâm hợp tác giáo dục, nghiên cứu khoa học Ucraina-Việt Nam (CUVC). Tới dự buổi lễ, có ông Shobnik Vyacheslav Stepanovich và ông Nesterenko Sergey Anatolevich là 2 Phó hiệu trưởng của Đại học ONPU; đại diện các phòng ban của nhà trường; đại diện Đại sứ quán (ĐSQ) VN tại Ucraina; đại diện của Đại học Tài chính-marketing thành phố Hồ Chí Minh (đối tác của ONPU); đại diện  của Hội người Việt Nam tỉnh Odessa; đại diện của VTV4; và đông đảo sinh viên Việt Nam đang học tập tại Odessa.

IMG_5257.jpg
         Trung tâm hợp tác giáo dục, nghiên cứu khoa học Ucraina-Việt Nam (CUVC) là một bộ phận trong bộ máy tổ chức của trường Đại học Bách khoa Quốc gia Odessa (ONPU), được thành lập, tổ chức trên cơ sở quyết định của Hội đồng nhà trường ONPU. CUVC hoạt động tuân thủ theo Hiến pháp Ucraina, Luật pháp Ucraine về "Giáo dục đào tạo đại học và sau đại học”, về "Khoa học và hoạt động khoa học, kỹ thuật", theo quy chế "Tổ chức quá trình giáo dục trong các cơ sở giáo dục đại học và sau đại học", theo điều lệ của ONPU, theo điều lệ hoạt động và cơ sở pháp lý của CUVC. CUVC do TS Nguyễn Thị Khánh Tiên, Giảng viên khoa Toán Tin của ONPU làm giám đốc.

         Việc thành lập CUVC nhằm phối hợp hợp tác giữa Đại học Bách khoa Quốc gia Odessa (ONPU) với các trường đại học, các tổ chức giáo dục của Việt Nam.  CUVC có các nhiệm vụ và hoạt động chính như: (i) Hỗ trợ việc hợp tác khoa học và kỹ thuật: tạo điều kiện thuận lợi cho việc công bố các công trình nghiên cứu khoa học trong các trường đại học đối tác; mời đại diện các trường đại học đối tác tham gia báo cáo khoa học và hội thảo; trao đổi lẫn nhau các ấn phẩm khoa học, tài liệu giáo khoa, giáo trình, tài liệu và thông tin lưu trữ; thành lập các nhóm liên kết Ukraina-Việt Nam cho các hoạt động khoa học và kỹ thuật; Cùng với các trường đại học đối tác thực hiện các dự án nghiên cứu khoa học; (ii) Hợp tác trong các hoạt động giáo dục, đào tạo: tiến hành các khóa học tiếng Anh, tiếng Ucraina và tiếng Nga cho sinh viên Việt Nam; tổ chức thực tập cho sinh viên Việt Nam tại các công ty, nhà máy; trao đổi công nghệ hiện đại và thực hành cho việc đào tạo sinh viên tốt nghiệp có trình độ cao; tổ chức trao đổi học sinh, sinh viên, sinh viên sau đại học, giảng viên từ các trường đại học Việt Nam và ONPU; đồng tổ chức các chương trình học thuật và phi học thuật đặc biệt; (iii) Hợp tác trong các lĩnh vực xã hội và văn hóa: hỗ trợ việc tham gia, tổ chức các triển lãm khoa học và giáo dục, các bài giảng, các lễ hội dành cho sinh viên từ các trường đại học đối tác; hỗ trợ việc kết nối với Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina.

IMG_5251.jpg

            ​Phát biểu nhân dịp khai trương Trung tâm CUVC, ông Shobnik Vyacheslav Stepanovich, Phó hiệu trưởng Đại học ONPU đã khái quát về sự phát triển của việc hợp tác giáo dục, nghiên cứu khoa học Ucraina-Việt Nam; ông gợi nhắc lại 51 năm về trước (năm 1967) khi đất nước VN còn chiến tranh và gặp nhiều khó khăn, tại trường ONPU bắt đầu đào tạo khóa kỹ sư đầu tiên cho Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp trở về nhiều người đã nắm giữ các chức vụ quan trọng trong đất nước Việt Nam. Ông bày tỏ niềm tự hào khi lãnh đạo của tập đoàn viễn thông lớn nhất tại Việt Nam (Viettel) cũng từng là cựu sinh viên của Đại học ONPU. Ông hy vọng trong thời gian tới số lượng sinh viên Việt Nam sang học tập, nghiên cứu tại Đại học ONPU sẽ tăng lên theo cả 2 diện hiệp định nhà nước và tự túc. Trung tâm CUVC thành lập sẽ giúp hai bên tương tác nhiều hơn, các nhà khoa học giữa hai nước sẽ có điều kiện thảo luận, nghiên cứu để đưa ra các công trình khoa học với kết quả tốt nhất. Quan trọng hơn cả, sinh viên sau khi ra trường sẽ nhận được tấm bằng cả tiếng Ucraina và tiếng Việt Nam để thuận lợi cho công việc các em sau này.
Đại diện khoa dự bị của Đại học ONPU, ông Savelyev Andrey Alexander cho biết, trong 44 năm từ khi thành lập đến nay, trong số sinh viên đến từ các nước, sinh viên Việt Nam luôn chăm chỉ, sáng tạo, có mục đích phấn đấu rõ ràng. Ông hy vọng, Trung tâm CUVC sẽ phát triển, đạt nhiều thành tích trong tương lai.

IMG_5250.jpg

Thay mặt ĐSQ Việt Nam tại Ucraina, ông Phan Đức Nghĩa  khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao hệ thống giáo dục và chất lượng giảng dạy tại các trường đại học của Ucraina nói chung và của Đại học ONPU nói riêng. Rất nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam được đào tạo, tốt nghiệp xuất sắc tại các trường đại học của Ucraina đã phát huy tốt tại Việt Nam. ĐSQ Việt Nam tại Ucraina đặc biệt vui mừng và đánh giá cao sự quan tâm, hỗ trợ và sự ủng hộ của lãnh đạo nhà trường và các cá nhân có liên quan đến sáng kiến thành lập Trung tâm hợp tác nghiên cứu khoa học và đào tạo Ucraina - Việt Nam (CUVC) của trường ONPU. Đây thực sự là một công trình thiết thực, một biểu tượng cho quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Ucraina trong thời gian tới. ĐSQ nhận thấy rằng, đây là một trung tâm mới được thành lập bởi những cán bộ, giảng viên trẻ, chắc chắn sẽ còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn về mọi mặt. Do đó, ĐSQ đã đề nghị Ban giám hiệu nhà trường, lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Odessa, các cựu sinh viên và các cá nhân, tổ chức người Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện, hỗ trợ (vật chất và tinh thần) cho sự hình thành và phát triển của CUVC trong tương lai.

           Đại diện Hội Người Việt Nam tại Odessa, ông Nguyễn Như Mạnh: (i) đề cao chất lượng đào tại tại Đại học ONPU; (ii) nhấn mạnh, với hơn 1000 người trẻ trong cộng đồng người Việt Odessa, rất nhiều người muốn sinh sống, học tập tại đây, và ONPU là lựa chọn, mục tiêu hàng đầu của họ; (iii) bày tỏ hy vọng trung tâm CUVC sẽ không chỉ phát triển về mặt giáo dục, đào tạo, hợp tác mà còn phát triển hợp tác với các công ty để giúp đỡ các em khỏi bỡ ngỡ những tháng đầu mới ra trường.

         Ông Trần Kim Thanh, Đại diện trường tài chính-marketing thành phố Hồ Chí Minh, gửi lời cảm ơn chân thành Ban giám hiệu nhà trường, Ban tổ chức đã tiếp đón nồng nhiệt. Đồng thời, đưa ra các đề xuất nhằm thúc đẩy, phát triển quá trình hợp tác giữa hai trường trong thời gian tới.

​          Các cá nhân, tổ chức, đại diện Hội đoàn người Việt Nam tham dự buổi lễ rất phấn khởi về việc thành lập Trung tâm và chia sẻ quan điểm, đóng góp chân tình giúp trung tâm đi vào hoạt động hiệu quả. Đồng thời, mọi người đánh giá rằng đây là cột mốc quan trọng, hướng đi mới thúc đẩy sự hợp tác về đào tạo, nghiên cứu, giáo dục nói riêng và mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam-Ucraina nói chung.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​