Odessa tổ chức kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh


Ngày 19/5/2022, nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ucraina, tại Thư viện trung tâm thành phố Odessa mang tên Ivan Franko, Ucraina, Quỹ Văn hóa Ucraina mang tên Boris Lyinik phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina đã long trọng tổ chức buổi gặp mặt với chủ đề: "Odessa khám phá Việt Nam".

Quang cảnh buổi lễ.png
Odessa tổ chức kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh BTC. 

Tham dự buổi lễ, về phía Ucraina có Giám đốc Thư viện trung tâm thành phố Odessa mang tên Ivan Franko Natalia Klykova, Nhà bảo trợ Andrey Gorchakov (Ban tổ chức), các nhà hoạt động văn hóa, nghệ thuật, nghiên cứu lịch sử, quân sự và đông đảo bạn bè Ucraina yêu mến Chủ tịch Hồ Chí Minh và Việt Nam. Buổi lễ cũng được tổ chức song song bằng hình thức trực tuyến để những người không có điều kiện tham dự trực tiếp tham gia. Kênh truyền hình "33 Chanel" là đối tác hỗ trợ đưa tin về sự kiện.

Về phía Việt Nam có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ucraina Nguyễn Hồng Thạch (tham dự trực tuyến do điều kiện chiến sự) và đại diện cộng đồng người Việt tại thành phố Odessa.

Bà Natalia Klykova-giam doc thu vien.JPG
Giám đốc Thư viện trung tâm thành phố Odessa mang tên Ivan Franko Natalia Klykova phát biểu tại sự kiện. Ảnh BTC.

Phát biểu tại buổi lễ, Ban tổ chức và các bạn Ucraina nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức kỷ niệm ngày sinh Hồ Chủ tịch, một trong những nhà văn hóa, danh nhân kiệt xuất nhất của thế giới; cho rằng việc tổ chức hoạt động này là cần thiết nhằm thúc đẩy ngoại giao văn hóa, tăng cường giao lưu, kết nối và hiểu biết giữa nhân dân hai nước, nhất là trong thế hệ trẻ. Phát biểu ý kiến tại sự kiện, bạn bè Ucraina đã chia sẻ những tình cảm xúc động về Chủ tịch Hồ Chí Minh và trình bày một số tác phẩm thơ ca về Hồ Chủ tịch và đất nước, con người Việt Nam.

Nha bảo trợ Andrey Gorchakov.JPG
Nhà bảo trợ Andrey Gorchakov phát biểu tại sự kiệnẢnh BTC. 

Trong phát biểu biểu của mình, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đánh giá cao các bạn Ucraina đã sáng kiến tổ chức hoạt động văn hóa rất có ý nghĩa nhân kỷ niệm ngày sinh Hồ Chủ tịch và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ucraina, nhất là trong hoàn cảnh chiến tranh hiện nay. Đại sứ nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ sống một cuộc đời giản dị và với những tư tưởng giản dị nhưng càng suy ngẫm càng thấm thía và nhiều tư tưởng đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Đại sứ phân tích 2 từ tưởng nổi bật của Người là "không có gì quý hơn độc lập tự do" và "đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; thành công thành công đại thành công." Bài phát biểu ngắn gọn đã được các bạn đánh giá cao.

Giáo sư trường Đại học Y Odessa Ruslan Vastyanov.JPG
Giáo sư trường Đại học Y Odessa Ruslan phát biểu tại sự kiện.​ Ảnh BTC.  

Đại sứ cảm ơn các nhà tổ chức và bạn bè Ucraina đã tổ chức hoạt động này nhằm góp phần làm cho nhân dân Odessa hiểu hơn về Việt Nam, đóng góp thiết thực vào duy trì và củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã kết hợp trình chiếu tư liệu hình ảnh giới thiệu vắn tắt lịch sử, vẻ đẹp thiên nhiên, đất nước, con người Việt Nam và một video clip về hoạt động ngoại giao văn hóa của Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trưng bày một số tác phẩm thơ văn của Hồ Chủ tịch và một số nhà văn, nhà thơ nổi tiếng của Việt Nam có trong thư viện thành phố Odessa mang tên Ivan Franko.

Phần đọc thơ của một khách mời.JPG
Phần đọc thơ của một khách mời. Ảnh BT​C./. 


  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​