LỄ THƯỢNG CỜ VIỆT NAM TẠI TRƯỜNG THPT SỐ 251 MANG TÊN HỒ CHÍ MINH Ở KYIV, UCRAINA

Nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ trọng đại của đất nước, 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và 49 năm ngày Thống nhất đất nước, ngày 20/5/2024, tại Trường THPT số 251 Kyiv mang tên Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp nhà trường đã long trọng tổ chức Lễ thượng cờ Việt Nam trước sảnh chính nhà trường.

2.jpg

Tham dự buổi lễ, về phía Đại sứ quán có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ucraina Nguyễn Hồng Thạch và phu nhân cùng toàn thể cán bộ, nhân viên các phòng chức năng của Đại sứ quán và các cơ quan đại diện bên cạnh Đại sứ quán cùng các phu nhân/phu quân.

Về phía khách mời có: Đại diện chính quyền Thủ đô Kyiv; Đại sứ/Đại biện các nước Ấn Độ, Indonesia Armenia, Kazakhstan, Kyryzstan, Moldova, Rumani và Turkmenstan; Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị với Việt Nam thuộc Quốc hội Ucraina; Hội hữu nghị Ucraina-Việt Nam; Hiệu trưởng, giáo viên cùng các cháu học sinh trường THPT số 251; đại diện cộng đồng người Việt tại Kyiv và đông đảo bạn bè Ucraina yêu mến Việt Nam.

DS phat bieu.jpg

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch bày tỏ vui mừng khi Lễ thượng cờ Việt Nam được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ công hoà, nay là Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Đại sứ nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh ra trong bối cảnh đất nước bị thực dân đô hộ và nhiều cuộc cách mạng trước đó đã không thành công. Với lòng yêu nước nồng nàn, Người đã ra đi tìm đường cứu nước và sau hơn 30 năm, Người đã lãnh đạo cuộc kháng chiến đi đến thành công, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà ngày 2/9/1945.

Sự thành công của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Hồ Chủ Tịch trong việc bảo vệ nền độc lập, đặc biệt là chiến thắng Điện Biên Phủ 70 năm trước, đã khích lệ nhiều nước châu Phi đứng lên giành độc lập. Do đó, tên tuổi Hồ Chí Minh không chỉ gắn với độc lập của Việt Nam, mà còn với độc lập của nhiều quốc gia châu Phi.

Đại sứ lưu ý, hiện nay độc lập của Ucraina cũng đang là một vấn đề rất thời sự. Do đó, giáo viên và học sinh Trường THPT số 251 có thể tự hào về việc trường được đặt tên của vị anh hùng giải phóng dân tộc Hồ Chí Minh.

Nhân dịp này, Đại sứ bày tỏ cảm ơn tới Đại sứ/Đại biện các nước, các cơ quan chức năng và bạn bè Ucraina đã tham dự sự kiện trọng đại này. Đại sứ đặc biệt cảm ơn chính quyền Thủ đô đã ủng hộ việc thượng cờ Việt Nam; Hiệu trưởng và cán bộ nhân viên nhà trường đã gìn giữ, chăm sóc Phòng trưng bày về Hồ Chủ tịch và các bạn bè Ucraina đã dày công sưu tầm, bổ sung hiện vật làm phong phú cho Phòng trưng bày như một địa chỉ của tình hữu nghị hai nước. Đại sứ khẳng định Đại sứ quán sẽ tiếp tục phối hợp với nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động để làm sinh động hơn mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Ucraina.

5.jpg

Về phía mình, bà Hiệu trưởng Larisa Shulga nhiệt liệt chào mừng sự kiện và các đại biểu tham dự, nhấn mạnh đây là một trong những dịp kỷ niệm ngày sinh của Người trang trọng nhất kể từ khi hai nước đặt tên trường. Bà thay mặt tập thể giáo viên và học sinh nhà trường bày tỏ tự hào được dạy và học dưới mái trường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh; khẳng định sẽ nỗ lực gìn giữ, vun đắp cho tình hữu nghị hai nước và lưu truyền giá trị tốt đẹp này qua các thế hệ học sinh.

6.jpg

Bà cũng cảm ơn Đại sứ quán đã phối hợp tổ chức chu đáo Lễ thượng cờ và tặng cho nhà trường các hiện vật vô cùng có ý nghĩa để các cháu học sinh có dịp tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam.

Sau phần khai mạc, dưới sự chứng kiến của Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch, Hiệu trưởng nhà trường và toàn thể quan khách, lễ thượng cờ Việt Nam đã được trang trọng cử hành trên nền nhạc Quốc ca Việt Nam. Cháu Dao Rostislava-Tu, học sinh lớp 11 người Ucraina gốc Việt, một trong những học sinh xuất sắc được giải Olimpic của nhà trường được trao vinh dự thượng cờ.

1.jpg

Sau buổi lễ, quan khách tham dự đã tham quan Phòng trưng bày Hồ Chí Minh và thưởng lãm giới thiệu ảnh về đất nước, văn hoá, con người Việt Nam do Đại sứ quán vừa hoàn thiện tặng nhà trường như một món quà lưu niệm.

ca nhac1.jpg

Để chào mừng Lễ thượng cờ, các ca sỹ không chuyên của nhà trường và đại diện cộng đồng người Việt đã đóng góp các tiết mục biểu diễn văn nghệ với các bài hát ca ngợi Hồ Chí Minh và tình hữu nghị hai nước.

ca nhac2.jpg

Buổi lễ đã diễn ra trong bầu không khí vừa trang trọng vừa gần gũi thân thiết./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​