LỄ KHÁNH THÀNH CÔNG TRÌNH BIỂU TƯỢNG HÀ NỘI TẠI KYIV, UCRAINA

1a.jpg 

Nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ trọng đại của đất nước, 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và 49 năm ngày Thống nhất đất nước, ngày 16/5/2024, tại Vườn thú Kyiv, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp các đơn vị liên quan của Ucraina đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành công trình "Cầu trượt hình con rùa", với biểu tượng Khuê Văn Các của Hà Nội, một công trình văn hoá, vui chơi giải trí của Việt Nam dành cho trẻ em tại Vườn thú Kyiv.

6.jpg

Tham dự buổi lễ, về phía Đại sứ quán có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ucraina Nguyễn Hồng Thạch và phu nhân cùng toàn thể cán bộ, nhân viên các phòng chức năng của Đại sứ quán và các cơ quan đại diện bên cạnh Đại sứ quán cùng các phu nhân/phu quân.

5.jpg

Về phía khách mời có: Đại sứ/Đại biện các nước Armenia, Azerbaijan, Kazakhstan, Kyryzstan, Moldova, Tadjikistan và Turkmenstan; Hai đồng Chủ tịch Hội nghị sỹ hữu nghị với Việt Nam thuộc Quốc hội Ucraina; Chủ tịch Hội cựu chiến binh Ucraina và một số cựu chiến binh tham gia giúp Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước; đại diện Hội hữu nghị Ucraina-Việt Nam; Giám đốc "Vườn thú Quốc gia Kyiv"; Chủ tịch Tập đoàn "Maraven Food Europe", và Giám đốc Công ty TNHH "Svetprint" là các đơn vị tài trợ cùng nhiều bạn bè Ucraina yêu mến Việt Nam.

19.jpg

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch nhấn mạnh đây là công trình đầu tiên ở nơi công cộng tại thủ đô Kyiv mang biểu tượng của Hà Nội và là biểu tượng của tình hữu nghĩ giữa thủ đô Hà Nội và Kyiv, giữa Việt Nam và Ucraina. Đây không chỉ là sự khẳng định tình hữu nghị giữa hai nước mà còn là lời quyết tâm tiếp tục vun đắp cho tình hữu nghị này.

4.jpg

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch cũng nhấn mạnh công trình này là để phục vụ trẻ em vui chơi khi đi thăm Vườn thú cùng gia đình. Đặc biệt trong bối cảnh chiến tranh, Vườn thú là nơi người dân có thể nghỉ ngơi, lấy lại cân bằng trong cuộc sống sau những căng thẳng của chiến tranh.

Đại sứ cho biết đây là tác phẩm nghệ thuật kết hợp giữa các nhà thiết kế Việt Nam và Ucraina, khiến công trình vừa mang dáng dấp của Việt Nam song vẫn đậm chất Ucraina.

9.jpg

Nhân dịp này, Đại sứ bày tỏ cảm ơn tới Đại sứ/Đại biện các nước, các cơ quan chức năng và bạn bè Ucraina đã tham dự, đồng hành, ủng hộ. Đại sứ đặc biệt cảm ơn chính quyền Thủ đô và cá nhân ngài Thị trưởng; Giám đốc Vườn thú; các công ty bảo trợ và công ty thiết kế đã phối hợp hết sức chặt chẽ, hiệu quả với Đại sứ quán để có thể hoàn thành công trình chỉ trong thời gian rất ngắn là 2 tháng kể từ khi ký Thoả thuận hợp tác.

10.jpg

Trong phần phát biểu ý kiến, hai đồng Chủ tịch Hội nghị sỹ hữu nghị với Việt Nam thuộc Quốc hội Ucraina, ông Yevhenii Bragar và ông Nikolai Nikolaievich Tishenko đã đánh giá cao trước ý tưởng và nỗ lực của Đại sứ quán và các công ty tài trợ của Việt Nam đã xây dựng một công trình vừa có tính văn hoá vừa có công năng giải trí dành cho người dân Thủ đô Kyiv; nhấn mạnh đây là món quà rất thiết thực và ý nghĩa trong bối cảnh hiện nay.

11.jpg

Về phía mình, Giám đốc Vườn thú, ông Kirill Trantin thể hiện niềm vui mừng khi Vườn thú được chọn là nơi đặt công trình biểu tượng hữu nghị của Việt Nam. Ông tin tưởng sau khi công trình khai trương và đưa vào sử dụng sẽ góp phần tạo thêm nơi vui chơi, giải trí cho trẻ em đến tham quan Vườn thú, đồng thời cũng có dịp tìm hiểu về biểu tượng văn hoá Việt Nam, qua đó góp phần tăng hiểu biết về quan hệ hữu nghị hai nước.

18.jpg

Sau phần khai mạc, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch và đại diện các quan khách tham dự đã tiến hành Lễ cắt băng khánh thành công trình.

IMG_7090.jpg

z5447396676201_d63f4029806b835a7985f099ca5430e3.jpg

Để chào mừng Lễ khánh thành, hơn 30 cháu thiếu nhi Ucraina đã đóng góp các tiết mục biểu diễn văn nghệ với tiết mục múa Sạp của Việt Nam và múa dân gian truyền thống Ucraina.

17.jpg

Đại diện Hội cựu chiến binh Ucraina trong chiến tranh Việt Nam cũng có tiết mục đọc thơ và chia sẻ cảm xúc, hồi ức về những ngày thực hiện nhiệm vụ ở Việt Nam trong chiến tranh.

15.jpg

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch cũng đóng góp một tiết mục đọc thơ bằng tiếng Ucraina.

16.jpg

Buổi lễ đã diễn ra trong bầu không khí vừa trang trọng vừa gần gũi thân thiết./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​