​​​​​

Lễ giới thiệu sách Lục Vân Tiên của Nguyễn Đì​nh Chiểu tại Ucraina


Tiếp tục các hoạt động văn hoá kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ucraina, ngày 18/7/2022, tại Thư viện sách thiếu nhi thành phố Kyiv, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp các đơn vị liên quan của Ucraina tổ chức buổi lễ giới thiệu cuốn sách Lục Vân Tiên của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu đã được dịch ra tiếng Ucraina. 

Tham dự buổi lễ, về phía Ucraina có đại diện các đơn vị: Tổ chức phi chính phủ "Sáng kiến Ucraina" (đơn vị đồng tổ chức), Hội Tri thức thành phố Kyiv, Viện Ngôn ngữ học thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia Kyiv mang tên T. Shevchenko, Hội Hữu nghị Ucraina - Việt Nam, Hội Nghị sỹ Hữu nghị Ucraina - Việt Nam, Trường phổ thông liên cấp I - III số 251 thành phố Kyiv mang tên Hồ Chí Minh và đông đảo bạn bè Ucraina yêu mến văn học Việt Nam.

Về phía Đại sứ quán có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nguyễn Hồng Thạch cùng cán bộ các phòng chức năng của Đại sứ quán.

Ngoài ra, buổi lễ còn có sự tham gia online qua nền tảng Zoom của các sinh viên Ucraina đang theo học tiếng Việt và những người yêu thơ Lục Vân Tiên ở cả hai nước.

1ĐS NHT phát biểu khai mạc.jpg
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch phát biểu khai mạc sự kiện. Ảnh ĐSQ.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch cảm ơn các bạn Ucraina rất tích cực trong việc tái bản và giới thiệu cuốn sách Lục Vân Tiên bằng tiếng Ucraina. Cuốn sách Lục Vân Tiên lần đầu xuất bản tại Ucraina năm 1983. ​Đại sứ nhấn mạnh trong điều kiện Ucraina đang có chiến sự, nhiều chương trình kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước đã không thể thực hiện theo kế hoạch, việc tổ chức giới thiệu cuốn Lục Vân Tiên đến đông đảo người dân Ucraina, mặc dù trong phạm vi khiêm tốn, là hoạt động rất có ý nghĩa góp phần mở rộng giao lưu văn hoá, hiểu biết giữa nhân dân hai nước, và cho thấy tình hữu nghị Việt Nam – Ucraina là bất diệt, phát triển bất chấp mọi khó khăn trở ngại.

2. Đại diện Sáng kiến Ucraina phát biểu.jpg
Đại diện Tổ chức "Sáng kiến Ucraina" phát biểu tại sự kiện. Ảnh ĐSQ.

Về phía mình, Chủ tịch "Sáng kiến Ucraina" Yuri Kosenko nhấn mạnh năm 2022 có  nhiều ngày kỷ niệm các nhân vật vĩ đại của Việt Nam như: 200 năm ngày sinh Nguyễn Đình Chiểu, 250 năm nữ đại thi hào Hồ Xuân Hương và 200 năm ngày mất của bà, và 580 năm ngày mất của đại điển tích văn học Việt Nam Nguyễn Trãi. Hơn nữa, năm 2022 đánh dấu kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ucraina. Ông Kosenko cho rằng đây là thời điểm thích hợp để đẩy mạnh nghiên cứu về Việt Nam vì dân tộc và kinh nghiệm của Việt Nam là độc đáo, nhất là trong nghệ thuật quân sự nước nhỏ chiến thắng nước lớn, nhấn mạnh Nguyễn Đình Chiểu không chỉ là nhà thơ lớn mà còn là một thi sỹ - chiến sỹ chống thực dân tiêu biểu, thể hiện một sức mạnh đạo đức phi thường trong vóc dáng của một nhà thơ mù yếu ớt. Do đó, việc giới thiệu tác phẩm Lục Vân Tiên bằng tiếng Ucraina nhân kỷ niệm tròn 200 năm ngày sinh của nhà thơ là sự kiện có ý nghĩa lớn nhằm tôn vinh tên tuổi và sự nghiệp của Nguyễn Đình Chiểu.

3.Đại diện Hội tri thức phát biểu.jpg
Đại diện Hội Tri thức phát biểu. Ảnh ĐSQ.

Trong phát biểu của mình, đại điện Hội Tri thức Vasili Vasilievich cho rằng cuốn Lục Vân Tiên có nhiều nội dung triết lý sâu sắc, do đó vẫn còn nguyên giá trị đến ngày nay. Nội dung truyện thơ giống như một vở kịch. Nhà hát dưới sự bảo trợ của Hội Tri thức Ucraina đã đang bắt đầu công việc kịch hoá tác phẩm để đưa lên sân khấu. Ông hi vọng nếu kịp tiến độ, cuối tháng 9 tới có thể ra mắt vở kịch này.

4 Chụp ảnh lưu niệm.jpg
Các đại biểu tham dự sự kiện chụp ảnh lưu niệm. Ảnh ĐSQ.

Trong lễ giới thiệu, những người tham dự còn được nghe nhà ngôn ngữ học Hoàng Tuấn Vũ, giảng viên Khoa tiếng Việt thuộc Viện Ngôn ngữ, Đại học Tổng hợp Quốc gia Kyiv mang tên T. Shevchenko trình bày bài phân tích về hoàn cảnh sáng tác và giá trị thơ văn của Lục Vân Tiên.

5.jpg
Sách Lục Vân Tiên bằng tiếng Ucrai​na. Ảnh ĐSQ./.


  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​