CÔNG DIỄN VỞ MÚA RỐI "LỤC VÂN TIÊN" TẠI THÀNH PHỐ LVIV, UCRAINA

Ngày 12/5/2024, tại Nhà hát Múa rối thành phố Lvov, các nghệ sĩ của Nhà hát múa rối độc lập "lâu đài kỳ lạ" đã công diễn 2 buổi vở múa rối Lục Vân Tiên. Đây là lần công diễn thứ tư vở múa rối Lục Vân Tiên và được tổ chức ở thành phố thứ ba của Ucraina, đặc biệt, là lần đầu tiên được đưa tin trên truyền hình Ucraina. Vở múa rối Lục Vân Tiên được chuyển thể bởi các nghệ sĩ Ucraina từ truyện thơ Lục Vân Tiên của đại thi hào Việt Nam Nguyễn Đình Chiểu.

2. Ảnh_ Tin bài tại Lvov.jpg

Phát biểu tại sự kiện, bà Ulyana Moroz, Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Nghệ thuật Nhà hát Múa rối Lvov đã chúc mừng các nghệ sĩ của Nhà hát múa rối độc lập "lâu đài kỳ lạ" đã dàn dựng thành công vở múa rối Lục Vân Tiên từ truyện thơ cùng tên của môt nhà thơ lớn của Việt Nam, có sức ảnh hưởng lớn như đại thi hào Ucraina Taras Hryhorovych Shevchenko. Mặc dù được chuyển thể từ tác phẩm của một nền văn hóa hoàn toàn khác với Ucraina, tuy nhiên các nghệ sĩ đã cho khán giả Ucraina thấy được các giá trị được đề cao trong tác phẩm Lục Vân Tiên như lòng dũng cảm, tính trung thực, chính nghĩa, tình yêu và cũng rất gần gũi với văn hóa và người dân Ucraina. Dũng cảm và chính nghĩa sẽ chiến thắng cái ác.

1. Ảnh_ Tin bài tại Lvov.jpg

Buổi công diễn đã thu hút hàng chục khán giả Ucraina, trong đó có nhiều người là thân nhân các quân nhân Ucraina.

Sau buổi biểu diễn, chị Natalia Tymoshchuk chia sẻ, các nghệ sĩ đã giúp chị hiểu và chị thấy rất xúc động về nội dung của tác phẩm văn học Việt Nam với các giá trị của con người như lòng tốt, tình yêu thương, dũng cảm, trung thực và cảm ơn các nghệ sĩ, Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina đã dành cho khán giả vở diễn rất ấn tượng và đầy ý nghĩa.​

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​