Tối 5/2, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Ekaterinburg phối hợp với cộng đồng người Việt Nam tỉnh Sverdlov của Liên bang Nga, tổ chức Xuân Quê hương 2016.

Tham dự sự kiện có gần 350 bà con kiều bào, lưu học sinh Việt Nam và toàn thể cán bộ nhân viên Tổng lãnh sự quán.

Đến chia vui Tết với cộng đồng Việt Nam, còn có lãnh đạo Hội đồng tỉnh Sverdlovsk, Trưởng đại diện Ngoại giao Nga tại vùng Ural, quyền Thị trưởng thành phố Ekaterinburg, lãnh đạo Hội Hữu nghị Nga-Việt Nam tỉnh Sverdlov, lãnh đạo chi hội và các cựu chiến binh Nga-Việt Nam, đông đảo doanh nhân và bạn bè địa phương…

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Ekaterinburg của Liên bang Nga Vũ Huy Mừng​ đã gửi lời chúc toàn thể bà con kiều bào một năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, thành công.

Tổng Lãnh sự thông báo với bà con về thành công và kết quả của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong năm 2015 cũng như những bước phát triển mới trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga trong thời gian qua.

Tổng Lãnh sự đánh giá cao sự nỗ lực vươn lên vượt qua khó khăn của bà con kiều bào. Dù năm 2015 là một năm làm ăn rất khó khăn và vất vả trong cuộc sống, song với bản chất cần cù chịu khó, đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau, bà con kiều bào đã từng bước vượt qua khó khăn, thách thức, ổn định cuộc sống nỗ lực làm việc, tiếp tục hội nhập và đóng góp vào phát triển kinh tế của sở tại; đồng thời luôn kiên trì giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và hướng về quê hương đất nước.

Biểu dương một số cá nhân có những đóng góp thiết thực vào công tác cộng đồng, hỗ trợ Tổng Lãnh sự quán trong triển khai một số hoạt động văn hóa, đối ngoại trong thời gian qua, Tổng Lãnh sự Vũ Huy Mừng mong rằng trong năm 2016, bà con kiều bào tỉnh Sverdlovsk sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, tuân thủ luật pháp nước Nga và hội nhập thành công hơn nữa vào sở tại.

Trong phát biểu của mình, đại diện chính quyền địa phương, Bộ Ngoại giao Nga, các tổ chức hữu nghị Nga-Việt Nam… đều tỏ sự cảm kích và chúc mừng những thành tựu của nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp Đổi mới và phát triển đất nước; khẳng định tầm quan trọng của tình hữu nghị và hợp tác truyền thống Việt Nam-Nga; bày tỏ sự thiện cảm và ghi nhận những đóng góp của cộng đồng Việt Nam đối với địa phương tỉnh Sverdlovsk.

Đại diện bà con, doanh nhân kiều bào đều tỏ phấn khởi về thành công tốt đẹp của Đại hội XII cũng như quyết tâm đổi mới toàn diện mạnh mẽ hơn nữa của Đảng; khẳng định cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Sverdlovsk sẽ tiếp tục đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau, cùng nỗ lực vượt qua các khó khăn thách thức hiện nay, xây dựng cộng đồng người Việt Nam có uy tín và vững mạnh tại địa phương; cám ơn sự quan tâm hỗ trợ tích cực và hiệu quả của Tổng Lãnh sự quán đối với cộng đồng người Việt Nam tỉnh Sverdlovsk.

Xuân Quê hương lần này tại Ekaterinburg diễn ra trong không khí đầm ấm và sôi động với một chương trình văn nghệ rất phong phú do các ca sỹ, lưu học sinh Việt Nam và các nghệ sỹ Nga thuộc vũ đoàn Favorite thực hiện.

Các tiết mục ca ngợi quê hương đất nước Việt Nam hòa quyện với các làn điệu, vũ điệu Nga cùng với các món ăn truyền thống ngày Tết như bánh chưng, giò nem, hành muối…. đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng những người con Việt Nam xa xứ và bạn bè Nga, tạo không khí phấn khởi và kỳ vọng vào Năm mới Bính Thân 2016 tốt lành.

Tối 5/2, tại tổ hợp đa chức năng Hà Nội-Moskva (Incentra), Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức chiêu đãi đối ngoại mừng Xuân Năm mới Bính Thân 2016.

Tham dự buổi chiêu đãi có đại diện các bộ, ngành và báo chí Nga, đại diện Bộ Ngoại giao, đại diện các Hội Hữu nghị Nga-Việt Nam, Hội Cựu chiến binh, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), Viện Nghiên cứu Viễn Đông, đại diện các trường đại học, phổ thông nơi có đông sinh viên học sinh Việt Nam theo học, cùng rất đông những người bạn Nga có quan hệ thân thiết với Việt Nam, đặc biệt là các cựu chuyên gia từng sang giúp Việt Nam nay đã ở tuổi ngoài 80; về phía Việt Nam có đại diện các hội đoàn, cán bộ nhân viên Đại sứ quán, cùng các cơ quan đại diện Việt Nam tại Liên bang Nga...

Phát biểu tại buổi chiêu đãi, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Nguyễn Thanh Sơn bày tỏ vui mừng khi một lần nữa, dịp Tết đến Xuân về, lại được thấy những vị khách quý, những người bạn Nga. Đó là minh chứng của tình bạn, tình hữu nghị bền chặt giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga. 
Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn cũng bày tỏ hy vọng sang năm 2016, mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam-Nga sẽ tiếp tục được củng cố hơn nữa.

Trong không khí vui tươi đầm ấm, tất cả quan khách đã cùng thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc do cộng đồng biểu diễn cũng như những món ăn đậm đà hương vị ngày Tết.

Trước đó, trưa cùng ngày, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Moskva, Đại sứ Lào tại Liên bang Nga đã đến chúc Tết Đại sứ và toàn thể cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga. Hai đại sứ đã một lần nữa khẳng định mối quan hệ gắn bó keo sơn giữa hai nước Việt Nam-Lào anh em.

Trong những ngày giáp Tết Bính Thân, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Minh Trí đã dẫn đầu đoàn cán bộ Đại sứ quán đến thăm hỏi và chúc tết bà con Việt Nam đang sinh sống và làm ăn tại các thành phố vùng giới tuyến xung đột quân sự ở miền Đông Ukraine (Mariupol, Zaporozhe, Dnepropetrovsk và Kharkov).

Tại thành phố Mariupol (tỉnh Donetsk), nằm cách khu vực chiến sự chỉ khoảng 20km, nơi hiện có hơn 30 hộ gia đình người Việt sinh sống, Đại sứ Nguyễn Minh Trí đã đến thăm bà con đang làm ăn buôn bán tại chợ ở trung tâm thành phố và một số gia đình.

Tại cuộc gặp mặt thân tình và cởi mở, Đại sứ thông báo những thông tin mới nhất về tình hình đất nước, về thành công của Đại hội Đảng lần thứ XII; bày tỏ cảm thông trước những khó khăn của cộng đồng người Việt ở Donbass; đánh giá cao nỗ lực vượt khó, tinh thần đoàn kết, sẻ chia đùm bọc lẫn nhau của bà con trong vùng chiến sự, đặc biệt là cộng đồng người Việt tại Mariupol, những người vừa phải vật lộn mưu sinh hàng ngày ở khu vực giới tuyến, vừa là hậu phương giúp cho các gia đình vùng chiến sự.

Đại sứ nhấn mạnh Đảng, Nhà nước Việt Nam và Đại sứ quán luôn theo dõi sát tình hình ở Donbass và sẵn sàng tạo mọi điều kiện giúp bà con nơi đây giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc do ảnh hưởng của xung đột.

Nhân dịp này, Đại sứ đã tặng quà cho các gia đình ở Mariupol và Donetsk và chúc bà con đón Tết vui vẻ, tiếp tục nỗ lực vượt qua những thử thách hiện nay với những niềm tin và hy vọng hòa bình sớm lập lại để nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Ông Trịnh Văn Tiên, Phó Chủ tịch Hội người Việt tại Donetsk và bà Nguyễn Thị Thu Hồng, Trưởng ban Liên lạc cộng đồng tại Mariupol thay mặt bà con khu vực Donbass hết sức xúc động trước tình cảm và sự quan tâm đặc biệt của Đại sứ Nguyễn Minh Trí và Đoàn công tác đồng thời coi những món quà tết và lời động viên của Đại sứ là sự động viên to lớn và kịp thời đối với những người đang gặp khó khăn.

Tại Zaporozhe và Dnepropetrovsk, Đại sứ Nguyễn Minh Trí và đoàn công tác Đại sứ quán đã đến thăm và tặng quà tết cho các gia đình Việt Nam đang làm ăn sinh sống tại đây, động viên bà con liên kết thành các tổ chức hội đoàn để có thể giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Ngày 5/2, tại Văn phòng Hội người Việt Nam Kharkov, Đại sứ Nguyễn Minh Trí đã trao quà của Đại sứ quán và “Quỹ nghĩa tình” của Hội người Việt Nam tại Kharkov cho 25 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

v5.jpg
Đại sứ Nguyễn Minh Trí (thứ ba từ trái sang) thăm hỏi bà con tại chợ ở Mariupol. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine cung cấp)

Đại sứ bày tỏ sự cảm thông đối với những khó khăn của cộng đồng người Việt tại Kharkov trong bối cảnh khủng hoảng tại Ukraine hiện nay, động viên các gia đình khó khăn nỗ lực vươn lên cùng cộng đồng tại Kharkov vượt qua khó khăn, thử thách, đoàn kết xây dựng cộng đồng vững mạnh.

Tối cùng ngày, Đại sứ Nguyễn Minh Trí và đoàn công tác Đại sứ quán đã cùng vui đón Tết Bính Thân với cộng đồng người Việt tại Kharkov.

Đại sứ Nguyễn Minh Trí đã phát biểu nhấn mạnh Tết cộng đồng năm nay diễn ra trong bối cảnh Ukraine đang khủng hoảng khiến cuộc sống của cộng đồng người Việt gặp không ít khó khăn, trở ngại.

Đại sứ đánh giá cao nỗ lực vượt khó của cộng đồng, những đóng góp, sẻ chia của các cá nhân, doanh nghiệp và các hội đoàn người Việt Nam tại đây trong việc đoàn kết, củng cố cộng đồng, giúp đỡ những người gặp khó khăn, hoạn nạn, trong việc tích cực tham gia các hoạt động lớn của cộng đồng Việt Nam tại Ukraine trong năm 2015 và bày tỏ tin tưởng cộng đồng Việt Nam tại Kharkov tiếp tục đi đầu trong viêc xây dựng và củng cố cộng đồng người Việt tại Ukraine.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Minh Trí chúc toàn thể bà con năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và nhiều may mắn trong cuộc sống, cùng nhau đoàn kết vượt qua thử thách, khó khăn hiện nay để tiếp tục bám trụ, ổn định cuộc sống trên đất nước Ukraine.

Đông đảo bà con tham dự Tết cộng đồng đã cùng giao lưu và thưởng thức các món ăn dân tộc truyền thống như giò chả, bánh trưng, hành muối… và những tiết mục văn nghệ đậm đà không khí ngày Tết do các nghệ sỹ cộng đồng biểu diễn.

Trước đó, cuối tháng Một vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam cũng cử các đoàn công tác đến Odessa, Kherson thăm hỏi, động viên bà con người Việt nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc./.


  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​