ĐẠI SỨ NGUYỄN HỒNG THẠCH LÀM VIỆC VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA KIEV

Ngày 07/4/2023, tại trụ sở Đại sứ quán, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ucraina Nguyễn Hồng Thạch đã có buổi làm việc với Giám đốc Trung tâm hợp tác nước ngoài, Trường Đại học Bách khoa Kiev mang tên Igor Sikorsky (KPI), ông Sergii Maulik.

3.jpg

Tại buổi làm việc, ông Sergii đã giới thiệu với Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch thông tin vắn tắt về nhà trường, các khoa và chuyên môn đào tạo, tiềm năng hợp tác giáo dục, đào tạo quốc tế của nhà trường cũng như tình hình đào tạo sinh viên nước ngoài hiện nay. Ông cho biết, trong những năm 70-80 thế kỷ trước, KPI đã giúp đào tạo cho Việt Nam gần 200 sinh viên/ nghiên cứu sinh các chuyên ngành khác nhau. Số sinh viên này sau khi tốt nghiệp trở về nước làm việc vẫn giữ liên lạc thường xuyên với nhà trường và hiện đang duy trì một trang Facebook các cựu sinh viên KPI với hơn 180 người tham gia. Ông Sergii hi vọng với truyền thống hợp tác tốt đẹp, sinh viên Việt Nam sẽ tiếp tục đến nhà trường học tập theo cả hình thức học bổng nhà nước và tự túc, mong muốn Đại sứ quán và Bộ Giáo dục Việt Nam giúp nhà trường quảng bá thông tin. Nhà trường sẵn sàng đáp ứng các nhu cầu đào tạo của Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực có thế mạnh như năng lượng, cơ khí, chế tạo máy, hàng không, tự động hoá, tin học, nghiên cứu vũ trụ vv. Ông Sergii cũng trân trọng mời Đại sứ bố trí thời gian thăm làm việc với nhà trường để có thêm thông tin về các lĩnh vực cụ thể.

Về phía mình, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đánh giá cao sự chủ động của nhà trường trong việc thúc đẩy hợp tác giáo dục, đào tạo giữa hai nước; cho biết hiện giữa Việt Nam và Ucraina có Nghị định liên chính phủ về hợp tác giáo dục đào tạo, hàng năm hai bên vẫn dành 20 suất học bổng cho sinh viên của nhau sang học tập, nghiên cứu nên trước mắt cần nghiên cứu khả năng tận dụng hết số học bổng này, đồng thời có thể áp dụng hình thức đào tạo online trong khi tình hình chưa cho phép học trực tiếp. Đại sứ nhất trí sẽ thăm nhà trường vào thời gian thích hợp và sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan trong nước về đề xuất của KPI./.


  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​