v2.jpg

Đại sứ Nguyễn Minh Trí phát biểu tại buổi lễ. (Nguồn: Telegraph)

Nhận lời mời của chính quyền tỉnh Poltava và thành phố Krementchuk, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Minh Trí vừa tham dự lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế vì hòa bình tại công viên hòa bình ở thành phố Krementchuk, Ukraine. 

Tham dự buổi lễ còn có lãnh đạo tỉnh Poltava, thành phố Krementchuk, Đại sứ và nhân viên các Đại sứ quán Indonesia và Malaysia.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Minh Trí nhấn mạnh hòa bình, ổn định và phát triển là khát vọng của toàn thể nhân loại, đồng thời cho biết nhân dân Việt Nam đã trải qua muôn vàn thử thách, hy sinh, chiến đấu vì hòa bình, tự do dân tộc và phẩm giá của con người. 

Đại sứ bày tỏ tình cảm hữu nghị, đoàn kết của nhân dân Việt Nam đối với nhân dân Ukraine và hy vọng tình hình tại Ukraine sẽ sớm ổn định, hòa bình sẽ trở lại, qua đó sẽ tạo điều kiện thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Ukraine.

Sau buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Minh Trí đã có cuộc gặp, làm việc với ông V.Kalashnyk - Phó Thị trưởng thứ nhất thành phố Krementchuk và nhiều quan chức cấp cao địa phương khác. 

Tại cuộc gặp, lãnh đạo tỉnh Poltava và thành phố Krementchuk đánh giá cao sự hiện diện của đại sứ các nước ASEAN tại lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế vì Hòa bình, cho đây là sự ủng hộ tinh thần to lớn đối với nhân dân Kremechuk nói riêng, cũng như nhân dân Ukraine nói chung.

Các vị lãnh đạo đã giới thiệu những thế mạnh của địa phương như luyện kim, sản xuất nông sản, đào tạo phi công trực thăng... Hàng năm thành phố Kremenchuk đóng góp khoảng 70% ngân sách tỉnh Poltava và khoảng 5,6% ngân sách nhà nước. 

Trong bối cảnh hiện nay, Kremenchuk và Poltava nói chung có nhu cầu phát triển các mối quan hệ kinh tế-thương mại với các đối tác nước ngoài, trong đó chú trọng đến các nước ASEAN và các nước có mối quan hệ truyền thống hữu nghị như Việt Nam.

Về phần mình, Đại sứ Nguyễn Minh Trí khẳng định tiềm năng hợp tác kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và Ukraine nói chung, trong đó có thành phố Kremenchuk nói riêng là rất lớn.

Đáp lại đề nghị của Đại sứ Nguyễn Minh Trí về việc tạo điều kiện thuận lợi cho bà con người Việt tại địa phương sinh sống và lao động, lãnh đạo thành phố Krementchuk và tỉnh Poltava khẳng định sẽ trực tiếp quan tâm và giải quyết mọi vấn đề có thể phát sinh và cho biết sẵn sàng tiếp nhận công dân Việt Nam từ các thành phố khác của Ukraine đến sản xuất kinh doanh như mở hàng ăn, xưởng may…tại địa phương./.
  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​