ĐẠI SỨ VIỆT NAM TẠI UCRAINA NGUYỄN HỒNG THẠCH THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI ODESSA


Ngày 04/01/2023 vừa qua Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Ucraina Nguyễn Hồng Thạch đã có chuyến thăm và làm việc chính thức tại thành phố Odessa.

Tại đây Đại sứ đã có các cuộc gặp và làm việc với Thị trưởng Odessa Gennady Trukhanov, Phó Hội đồng hành chính quân sự tỉnh Odessa, ông Boris Voloshenkov. Tham dự về phía Ucraina có các quan chức của thành phố và đại diện Bộ Ngoại giao tại Odessa. Về phía Việt Nam có Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Odessa Nguyễn Văn Khanh, đại diện Cộng đồng Việt Nam tại Odessa và các cố vấn danh dự của Đại sứ quán trong lĩnh vực văn hóa, ông Andrey Gorchakov và Ruslan Vaschianov.

IMG_4986.JPG 

Các bên đã trao đổi thảo luận về các vấn đề hợp tác giữa 2 quốc gia và thành phố trong các lĩnh vực y tế, giáo dục và văn hóa, việc ổn định cuộc sống và phát triển của cộng đồng người Việt Nam tại Odessa, cũng như các dự án tái thiết sau chiến tranh của Ukraine.

Ông Trukhanov nhấn mạnh rằng cộng đồng người Việt Nam là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ 2 ở Ukraina, luôn có các đóng góp rất tích cực vào đời sống xã hội, kinh tế, văn hóa của thành phố.

IMG_4986.JPG

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch bày tỏ sự đồng cảm sâu sắc với nhân dân Ucraina và sự tin tưởng chắc chắn rằng hòa bình sẽ sớm đến với Ucraina.

Đại sứ đề xuất về một số dự án hợp tác giữa hai bên mà cộng đồng người Việt Nam mong muốn tham gia, cụ thể là: xây dựng một "Góc Việt Nam'' trong Sở thú thành phố, xây dựng một chi nhánh đào tạo trực tuyến cho sinh viên Việt Nam tại Trường tổng hợp Y khoa, nối lại và thúc đẩy việc kết nghĩa giữa Thành phố Odessa với Thành phố Quảng Ninh của Việt Nam

3.JPG

Nhân dịp này Các bạn yêu Việt Nam tại Odessa đã tổ chức một buổi hòa nhạc Năm Mới để chào mừng 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ucraina. Cộng đồng người Việt Nam đã đến dự và tham gia các tiết mục văn nghệ.

4.JPG

Sau cuộc làm việc phía bạn đã đưa Đại Sứ đi thăm các địa danh của thành phố, trong đó có Nhà hát Nhà hát Bale và Opera Hàn lâm Quốc gia Odessa – một trong những nhà hát lớn nhất và đẹp nhất châu Âu.

5.JPG

Cũng trong chuyến đi này Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch cũng đã gặp gỡ và làm việc với Hội người Việt Nam tỉnh Odessa và các bà con đang bám trụ tại đây, thăm lớp học dành cho các cháu để nắm bắt tình hình, để động viên bà con và có các định hướng cho cuộc sống sắp tới trong hoàn cảnh chiến tranh. Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch nhấn mạnh, cộng đồng người Việt tại Odessa có tinh thần tổ chức cao, đã giúp đỡ nhau vượt qua những khó khăn khi sơ tán, khi trụ lại và khi giúp nhau gây dựng lại cuộc sống khi trở lại Odessa; và bày tỏ hy vọng Hội người Việt tại Odessa tiếp tục truyền thống tốt đẹp, tương thân tương ái này./.

 

 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​