ĐẠI SỨ NGUYỄN HỒNG THẠCH VÀ OLEXANDR GAMAN THĂM PHÒNG HỒ CHÍ MINH

Ngày 10/8/2023, Đại sứ Việt Nam tại Ucraina Nguyễn Hồng Thạch cùng phu nhân và Đại sứ Ucraina tại Việt Nam Olexandre Gaman cùng phu nhân đã tới thăm Phòng Hồ Chí Minh đặt tại Trường Hồ Chí Minh, Thủ đô Kyiv. Cùng tham dự có Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Ucraina – Việt Nam Leokadia Gerasimenko, Phó Hiệu trưởng Trường Hồ Chí Minh Olena Maksymchuk.

IMG_5969.JPG

Từ trái qua: Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch cùng phu nhân, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Ucraina-Việt Nam Leokadia Geresimenko, Phu nhân và Đại sứ Olexandr Gaman, bà Katerina Burdina Phụ trách Phòng Hồ Chí Minh, Phó Hiệu trưởng Trường Hồ Chí Minh Olena Maksymchuk

Bà Katerina Burdina phụ trách Phòng Hồ Chí Minh đã giới thiệu với hai đại sứ lịch sử hình thành Phòng Hồ Chí Minh, các hiện vật được trưng bày tại phòng Hồ Chí Minh, đặc biệt là các kỷ vật của chiến tranh Việt Nam, và những bức thư trao đổi giữa dịch giả Maya Kashel, người dịch tác phẩm Lục Vân Tiên ra tiếng Ucraina từ đầu những năm 1980, với các đồng nghiệp Việt Nam để hiểu và dịch đúng tác phẩm của nhà thơ vĩ đại Việt Nam. Trong căn phòng rộng chừng 20 m2 các vật trưng bày được phân theo chủ đề: Hồ Chí Minh, Chiến tranh Việt Nam, Văn hóa Việt Nam, Hợp tác giáo dục, hình ảnh các đoàn lãnh đạo đảng và nhà nước đã tới thăm trường Hồ Chí Minh… Rất nhiều kỷ vật không được trưng bày, mà cất trong tủ vì diện tích gian phòng không cho phép trưng bày hết.

Bà Leokadia người đã gắn bó với Việt Nam từ những năm 1970 và cũng là người đóng góp nhiều kỷ vật cho Phòng Hồ Chí Minh, cũng kể cho các đại sứ nghe nhiều câu chuyện về những khó khăn trong việc mang các kỷ vật đó về Ucraina trong các chuyến thăm Việt Nam của bà. Chỉ có tình yêu to lớn với Việt Nam với Chủ tịch Hồ Chí Minh mới có thể giúp các bạn Ucraina xây dựng và nuôi dưỡng Phòng Hồ Chí Minh trong suốt gần 40 năm qua. 

Sau buổi gặp Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch và đại sứ Gaman cũng đã có buổi gặp riêng điểm lại thành tựu cũng như những khó khăn trong hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua và kế hoạch cho thời gian tới./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​