ĐẠI SỨ NGUYỄN HỒNG THẠCH VÀ ĐOÀN CÔNG TÁC CỦA ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI UCRAINA THĂM HỎI, ĐỘNG VIÊN CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT ĐANG BÁM TRỤ TẠI TỈNH ODESA.

Trong những ngày 12 -13/8/2023, Đại sứ Việt Nam tại Ucraina Nguyễn Hồng Thạch cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với bà con cộng đồng người Việt còn bám trụ tại tỉnh Odesa để nắm bắt tình hình thực tế, thăm hỏi và động viên bà con sau những đợt Tp. Odesa bị tấn công ác liệt vào những ngày cuối tháng 7, đầu tháng 8. Đại sứ và đoàn công tác đã trực tiếp gặp gỡ, lắng nghe những chia sẻ về cuộc sống hiện tại cũng như những tâm tư, nguyện vọng cấp thiết của bà con cần phía Đại sứ quán giải quyết và giúp đỡ.

IMG_0891.JPG

Phát biểu trong tại buổi tiếp xúc với bà con, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đánh giá, Odesa là một trong những thành phố mà người Việt bám trụ kiên cường nhất tại Ucraina. Đến nay, vẫn còn hơn 500 người Việt quyết tâm bám trụ, sinh sống và làm ăn tại đây, đó là số lượng tương đối lớn. Mặc dù thành phố và tỉnh Odesa bị đánh phá ác liệt trong những ngày qua nhưng rất may cộng đồng người Việt tại đây chưa bị thiệt hại về người và nhà cửa, tâm lý của bà con vẫn rất vững vàng, tin tưởng và lạc quan về tương lai. Nhận định tình hình chiến sự còn kéo dài và diễn biến phức tạp, khả năng Nga đánh chiếm Odesa không cao nhưng mức độ chiến tranh phá hoại chắc chắn sẽ còn leo thang, Đại sứ đã nhắc nhở bà con không được chủ quan, cần liên tục cập nhật thông tin, diễn biến về tình hình chiến sự qua các kênh chính thống, chấp hành nghiêm các quy định về an ninh an toàn của chính quyền địa phương và chuẩn bị sẵn tinh thần cũng như phương án dự phòng trong trường hợp xấu xảy ra. Quán triệt ban lãnh đạo Hội người Việt tại Odesa cần phát huy, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong hỗ trợ, giúp đỡ bà con còn đang bám trụ tại đây; thường xuyên liên hệ chặt chẽ với các cán bộ Đại sứ quán để trao đổi thông tin, báo cáo định kỳ về tình hình cộng đồng cũng như phối hợp xử lý các tình huống đột xuất, không để bị động, bất ngờ.

Phát biểu trong buổi làm việc với đoàn công tác của Đại sứ quán, ông Nguyễn Như Mạnh, Chủ tịch Hội người Việt tại tỉnh Odesa cho biết, thời gian gần đây bà con người Việt đi di tản đã dần quay trở lại với số lượng tương đối đông; nắm bắt được tình hình này, các cán bộ Đại sứ quán đã thường xuyên quan tâm, cập nhật thông tin, luôn luôn ủng hộ, giúp đỡ bà con với tinh thần cao nhất. Cho đến nay những vướng mắc về thủ tục giấy tờ, cư trú đi lại, làm ăn sinh sống và học tập của bà con đã được Đại sứ quán hỗ trợ giải quyết kịp thời. Với sự giúp đỡ của Đại sứ quán và Hội người Việt Nam tỉnh Odesa, các gia đình người Việt bám trụ tại đây đang hết sức cố gắng khắc phục khó khăn, thích nghi với hoàn cảnh để tìm cách ổn định cuộc sống, sinh hoạt và học tập, đồng thời không quên hướng về quê hương, tích cực tham gia các hoạt động xã hội nhằm quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam.

image2.jpeg

Đại sứ cùng đại diện cộng đồng cũng đã đến thăm Vườn thú Odesa và đã được ông Giám đốc Vườn thú Igor Volodymyrovich Bilyakov giới thiệu vị trí để làm "Góc Việt Nam" trong Vườn thú. Đây là trọng tâm hợp tác giữa Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng Việt Nam tại Odesa với Tp. Odesa để xây dựng một điểm nhấn đánh dấu quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Ucraina./. 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​