ĐẠI SỨ NGUYỄN HỒNG THẠCH LÀM VIỆC VỚI UỶ BAN ĐỐI NGOẠI VÀ HỢP TÁC LIÊN NGHỊ VIỆN, QUỐC HỘI UCRAINA

Ngày 2/5/2024, tại Tòa nhà làm việc Quốc hội Ucraina, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đã có buổi gặp làm việc với Uỷ ban Đối ngoại và Hợp tác liên nghị viện thuộc Quốc hội Ucraina.

Tại buổi gặp, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đã thông tin vắn tắt cho Chủ nhiệm Uỷ ban, ngài Aleksandr Merezhko và các thành viên tham dự buổi làm việc về tình hình hợp tác giữa Việt Nam và Ucraina thời gian gần đây và một số dự án trong lĩnh vực văn hoá Đại sứ quán đang và sẽ triển khai tại Thủ đô Kyiv và một số địa phương Ucraina. Trong đó có dự án xây dựng Cầu trượt hình con rùa tại Vườn thú Kyiv, công trình "Góc Việt Nam" tại Vườn thú Odessa, hoạt động thượng Quốc kỳ Việt Nam tại Trường Phổ thông liên cấp I-III số 251 thành phố Kyiv mang tên Hồ Chí Minh và một số hoạt động biểu diễn múa rối vở kịch "Lục Vân Tiên" của Nguyễn Đình Chiểu sẽ diễn ra trong thời gian tới.

IMG_6902.jpg 

Đại sứ trân trọng cảm ơn sự quan tâm, phối hợp của chính quyền Ucraina nói chung, Quốc hội và Uỷ ban Đối ngoại nói riêng trong hợp tác với Việt Nam; nhấn mạnh ý nghĩa của mối quan hệ hữu nghị lâu đời, đối tác hợp tác toàn diện giữa hai nước và hi vọng các bên quan tâm, thúc đẩy hơn nữa.

Đại sứ cũng nêu một số khó khăn, vướng mắc do bối cảnh chiến tranh mang lại, như hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hoạt động đi lại, xuất/nhập cảnh/quá cảnh, làm thủ tục giấy tờ của cộng đồng người Việt; đồng thời đề nghị trong trường hợp cần thiết, Uỷ ban có biện pháp hỗ trợ, phối hợp cùng Đại sứ quán và các ban, ngành liên quan để cùng tháo gỡ

Đại sứ cũng trân trọng mời ngài Chủ nhiệm Uỷ ban tới dự Lễ khai trương công trình cầu trượt ở Vườn thú Kyiv, Lễ thượng Quốc kỳ Việt Nam tại trường 251 mang tên Hồ Chí Minh dự kiến sẽ được tổ chức trong trung tuần tháng 5 tới và thăm Việt Nam khi có điều kiện phù hợp.

Về phía mình, Uỷ ban Đối ngoại bày tỏ hoan nghênh và sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với Quốc hội và các ban, ngành của Việt Nam; đánh giá cao việc Đại sứ quán Việt Nam vẫn duy trì hoạt động bình thường ở Kyiv trong bối cảnh chiến sự. Uỷ ban bày tỏ hi vọng giới doanh nghiệp Việt Nam tăng cường đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại Ucraina do đã có kinh nghiệm hợp tác và vẫn còn dư địa. Uỷ ban cũng mong muốn mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, nhân văn và hợp tác liên nghị viện thông qua các cơ chế của Liên minh Nghị viện thế giới, Liên minh nghị viện ASEAN. Đối với cộng đồng người Việt tại Ucraina, Uỷ ban khẳng định sẵn sàng quan tâm, hỗ trợ cộng đồng trong những vấn đề thuộc thẩm quyền.

Trong không khí cởi mở, chân thành hai bên còn trao đổi một số vấn đề cùng quan tâm khác./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​