ĐẠI SỨ NGUYỄN HỒNG THẠCH LÀM VIỆC VỚI HIỆP HỘI CÔNG NGHIỆP VÀ DOANH NHÂN UCRAINA

Ngày 05 tháng 5 năm 2023 tại Văn phòng của Hiệp hội Công nghiệp và Doanh nhân Ucraina (Hiệp hội) Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đã có buổi làm việc với Chủ tịch Kinakh Anatoly Kyrilovych. Cùng tham dự về phía Đại Sứ quán có ông Hoàng Đình Chại, phụ trách Thương mại, ông Andrey Gorchakov, Cố vấn danh dự; về phía Hiệp hội có ông Artem leksandrovych Taranenko, Phó Chủ tịch và bà Kutseva Svitlana Hennadiivna, Phó trưởng Ban Hợp tác quốc tế.

2.jpg

Ông Kyrilovych nhấn mạnh Việt Nam luôn là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Ucraina tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Hai nước có tiềm năng lớn trong hợp tác thực hiện các dự án trong lĩnh vực cơ khí, năng lượng và các ngành công nghiệp khác. Các doanh nghiệp Ucraina có cơ hội gia tăng khối lượng xuất khẩu các mặt hàng nông, công nghiệp sang Việt Nam. Ucraina rất quan tâm đến việc thu hút đầu tư của Việt Nam để tái thiết sau chiến tranh. Ông Kyrilovych cho rằng giờ là lúc hai nước cần phát triển năng động hơn nữa các quan hệ kinh tế. Phía Hiệp hội bày tỏ sẵn sàng đóng góp vào quá trình này, đồng thời mong muốn nối lại quan hệ hợp tác với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

1.jpg

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch cho rằng sau thành công của  hội thảo trực tuyến giữa các doanh nghiệp hai nước vừa được Bộ Công thương Việt Nam và Phòng Công nghiệp và Thương mại Ucraina tổ chức ngày 19/4/2023, hai bên cần tiếp tục duy trì tổ chức các hội thảo trực tuyến giữa doanh nghiệp hai nước trong thời gian trước mắt để trao đổi về các cơ hội hợp tác cụ thể. Hiện có những doanh nhân Việt Nam, trong đó có một phần không nhỏ là các doanh nhân đã từng kinh doanh tại Ucraina, quan tâm đến việc mua lại, liên kết, mở nhà máy sản xuất tại Ucraina, hoặc tiếp tục sản xuất. Điều quan trọng là phía Ucraina cần thông báo những dự án nào Việt Nam có thể tham gia. Trong bối cảnh hiện nay, Chính phủ Việt Nam mong muốn Chính phủ Ucraina tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp có vốn Việt Nam đóng góp vào phát triển kinh tế của cả hai nước.

3.jpg

Hai bên nhất trí trao đổi thông tin, cũng như bắt đầu công tác chuẩn bị hội thảo doanh nghiệp trực tuyến Ukraine-Việt Nam sắp tới.

 Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Ukraine năm 2021, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Ukraine tăng gần 50% và lên tới gần 1 tỷ USD, năm 2022 là 416.123  triệu USD, giảm hơn 40 % so với năm 2021 và trong 3 tháng đầu năm 2023 là 126.266 triệu USD, Việt Nam xuất khẩu 113 triệu USD và nhập khẩu 13 triệu USD. Về đầu tư, hiện nay Ukraine đang đầu tư vào Việt Nam khoảng hơn 30 triệu USD, với 27 dự án, đứng thứ 69 trên 143 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Đầu tư của Việt Nam tại Ukraine chủ yếu là do người Việt Nam đang sinh sống trong khu vực.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina

 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​