​​​
 
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch làm việc với Cơ quan Di trú Ucraina


Ngày 21/6/2022, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ucraina Nguyễn Hồng Thạch đã có buổi làm việc với Cơ quan Di trú và đại diện Bộ Ngoại giao Ucraina tại trụ sở của Cơ quan Di trú.

Tham dự buổi làm việc, về phía Cơ quan Di trú Ucraina có bà Giám đốc Natalia Naumenko và ông Cục trưởng Cục quan hệ Quốc tế Denys Shpak. Về phía Bộ Ngoại giao có ông Trưởng phòng Thị thực Cục Lãnh sự Yevhen Shkvyra.

1.jpg 
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đã có buổi làm việc với Cơ quan Di trú và đại diện Bộ Ngoại giao Ucraina​. Ảnh ĐSQ. 

Tại buổi làm việc, các cơ quan Ucraina cảm ơn sự giúp đỡ nhân đạo của Việt Nam dành cho nhân dân Ucraina trong bối cảnh chiến sự, nhấn mạnh bạn bè luôn cần đến nhau lúc khó khăn; đồng thời đánh giá công tác sơ tán công dân Việt Nam đã được phía Việt Nam chủ động tổ chức tốt, qua đó giúp giảm tải cho các cơ quan chức năng Ucraina khi phải giải quyết số lượng người sơ tán rất lớn. Các cơ quan cho rằng công tác bảo hộ công dân hai nước cần tiếp tục duy trì cơ chế phối h​ợp thường xuyên, hiệu quả như hiện nay và thời gian tới, khi điều kiện cho phép cần rà soát lại một số văn kiện hợp tác để kịp thời đổi mới nhằm đáp ứng tình hình thực tiễn.

Về phía mình, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch thông tin vắn tắt về tình hình cộng đồng người Việt ở Ucraina trước và sau chiến sự, nêu một số khó khăn, vướng mắc của cộng đồng đã sơ tán khỏi Ucraina nay muốn quay lại tiếp tục sinh sống, làm ăn và đề nghị các cơ quan hữu quan Ucraina phối hợp Đại sứ quán có biện pháp hỗ trợ linh hoạt, kịp thời đối với nguyện vọng chính đáng của cộng đồng. Trong đó, đặc biệt quan tâm những người đã từng ở Ucraina nhưng gặp vướng mắc do mất giấy tờ cư trú hoặc đang trong quá trình đợi giải quyết giấy tờ.

Sau khi trao đổi, hai bên đã thống nhất sẽ có hướng dẫn để công dân căn cứ từng trường hợp cụ thể giải quyết. Hai bên cũng sẽ gặp trực tiếp để phối hợp khi cần./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​