​​

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch làm việc tại Moldova


Mặc dù Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina đã khuyến cáo cộng đồng người Việt sống ở Ucraina chưa vội trở lại, nhưng nhiều người đã về và gặp khó khăn khi về lại Ucraina. Một số bị biên phòng Moldova trả lại về Việt Nam. Trước thực tế đó, ngày 13/5/2022, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ucraina kiêm nhiệm Cộng hòa Moldova đã có chuyến thăm làm việc tại thủ đô Chisinau của Cộng hòa Moldova. Đại sứ đã có các buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Vụ châu Á-châu Phi-Trung Đông-Thái Bình Dương và Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Cộng hòa Moldova.

Tại các buổi làm việc, hai bên bày tỏ vui mừng về sự phát triển quan hệ của hai nước và bày tỏ mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ song phương, trước mắt là tổ chức cuộc họp Ủy ban hợp tác liên chính phủ giữa hai nước. Hai bên cũng trao đổi về tình hình khu vực và các vấn đề cùng quan tâm.

Anh 1.jpg

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch và Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Moldova Bolbocean Ruslan. Ảnh ĐSQ.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch cảm ơn Chính phủ và các cơ quan chức năng Moldova đã hỗ trợ rất kịp thời, hiệu quả cộng đồng người Việt tại Ucraina sơ tán do chiến tranh, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng bạn, nhất là Cục lãnh sự và Cơ quan biên phòng tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt quá cảnh Moldova để trở lại Ucraina khi cộng đồng có nhu cầu. Hai bên đã thỏa thuận cách thức để người Việt Nam sống tại Ucraina có thể quá cảnh thuận tiện nhất qua Moldova.

Anh 2.jpg

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch làm việc với các cán bộ cấp vụ của Bộ Ngoại gi​ao Moldova. Ảnh ĐSQ.

Liên quan việc hai nước chuẩn bị kỷ niệm tròn 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (11/6/1992-11/6/2022), hai bên thống nhất sẽ tổ chức một số hoạt động giao lưu văn hóa, trước mắt là nghiên cứu tổ chức triển lãm ảnh về Việt Nam tại thủ đô Chisinau. Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch cũng đã có buổi thăm trụ sở và làm việc với Hội họa sỹ Moldova về việc tổ chức triển lãm ảnh vào ngay cuối tháng 5 này./.

​ ​​

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​