​​​​

ĐẠI SỨ ĐẶC MỆNH TOÀN QUYỀN VIỆT NAM TẠI UCRAINA 
TRÌNH QUỐC THƯ LÊN TỔNG THỐNG UCRAINA


Ngày 28/11/2017 tại thủ đô Kiev, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước ta tại  Ucraina Nguyễn Anh Tuấn đã trình Ủy nhiệm thư lên Tổng thống Ucraina Petro Oleksiyovych Poroshenko. Buổi lễ diễn ra trong không khí uy nghiêm, trọng thể. Sau lễ trình Ủy nhiệm thư, Đại sứ đã có buổi tiếp kiến Tổng thống. Tham dự buổi tiếp kiến, về phía Ucraina có Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Chánh Văn phòng Tổng thống, và một số quan chức các cơ quan liên quan.
1096d0643394e5e9be5fedc3f4cc6323_1511884613_extra_large.jpeg
Tại buổi tiếp kiến, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn chuyển lời thăm hỏi và lời chúc tốt đẹp của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến Tổng thống Petro Poroshenko và gia đình cũng như đến Nhân dân và Chính phủ Ucraina; bày tỏ sự vui mừng được sang nhận nhiệm vụ công tác tại Ucraina, đất nước tươi đẹp giầu truyền thống lịch sử và văn hóa của châu Âu cũng như của thế giới; cảm ơn Nhà nước và nhân dân Ucraina đã ủng hộ và  giúp đỡ nhân dân Việt Nam trong những năm kháng chiến gian khổ giành độc lập tự do, thống nhất đất nước trước đây và trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước hiện nay. Đại sứ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Ucraina và mong muốn mối quan hệ phát triển mạnh mẽ trên tất cả các kênh Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và giao lưu nhân dân. Đại sứ chuyển lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Tổng thống Petro Poroshenko sang thăm Việt Nam.
1c5a5c55298a4d94aeb9284c7f77ea93_1511884568_extra_large.jpeg
TTh Petro Poroshenko cảm ơn lời thăm hỏi và lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và đánh giá cao thành công của V​iệt Nam trong việc tổ chức năm APEC 2017 vừa qua, cũng như những thành tựu về kinh tế, đối ngoại và văn hóa xã hội khác mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua. Tổng thống nói, Ucraina luôn trân trọng tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam, coi việc tăng cường quan hệ với Việt Nam, một quốc gia năng động ở khu vực CA-TBD là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Ucraina trong thời gian tới. Tổng thống Petro Poroshenko đặc biệt nhấn mạnh vai trò quan trọng của hợp tác quốc cũng như kinh tế và văn hóa giữa hai nước. Tổng thống khẳng định mặc dù chưa đến Việt Nam nhưng luôn dành những tình cảm tốt đẹp cho nhân dân và đất nước Việt Nam và luôn chú ý tới các cuộc gặp với lãnh đạo Việt Nam bên lề các hội nghị đa phương và quốc tế.

(Video Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn trình Quốc thư )
Tại buổi tiếp kiến, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn chúc mừng Tổng thống vì những thành tích phát triển kinh tế, ổn định xã hội và hội nhập khu vực và quốc tế của Ucraina trong 2 năm qua. Đại sứ cũng mong muốn Tổng thống và các bộ ngành của Ucraina luôn hỗ trợ để Đại sứ hoàn thành tốt nhiệm vụ được Chủ tịch nước và chính phủ Việt Nam giao phó là thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Ucraina lên tâm cao mới trong thời gian tới;  tạo điều kiện và môi trường thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina  yên tâm sinh sống, làm việc, học tập và kinh doanh tại Ucraina. Theo Đại sứ, năm 2017 được xem là năm bản lề của quan hệ song phương giữa Việt Nam và Ucraina, với việc 2 nước kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao với các sự kiện nổi bật là cuộc gặp của Tổng thống Ucraina và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Davos tháng 1/2017, chuyến thăm của Ngoại trưởng Ucraina P. Klimkin tới Việt Nam (chuyến thăm cấp cao đầu tiên sau 5 năm gián đoạn)  tháng 9/2017, cuộc họp UB LCP được nối lại sau 5 năm và Diễn đàn “Quan hệ Việt Nam-Ucraina trong giai đoạn mới” được tổ chức thành công tháng 10/2017. Những sự kiện này là minh chứng cho nhu cầu và tiềm năng quan hệ 2 nước là rất lớn.
Cuối cùng Tổng thống hứa sẽ tạo điều kiện thuận lợi và chúc Đại sứ hoàn thành tốt nhiệm kỳ của mình tại Ucraina, đóng góp tích cực cho quan hệ song phương Việt Nam -Ucraina.   
 
Kiev, ngày 30/11/2017
Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina
  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​