Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina

thăm lãnh sự tại Trung tâm tạm giam Volynsky

 

Ngày 3/11/2017, Ban công tác cộng đồng ĐSQ đã có buổi làm việc với ban lãnh đạo quản lý Trung tâm tạm giam Volynsky và tiếp xúc, gặp gỡ với các trường hợp được cho là công dân Việt Nam hiện đang bị tạm giữ tại Trung tâm tạm giam này. Những trường hợp này đều do nhẹ dạ, cả tin bị các phần tử xấu lôi kéo đã vượt biên trái phép vào Ucraina để đi sang phương Tây với hy vọng có cuộc sống tốt hơn, nhưng đã bị các lực lượng chức năng của Ucraina bắt giữ và bị đưa về tạm giam tại Trung tâm  này.

Qua trao đổi với Ban quản lý trại và trực tiếp quan sát được biết: (i) Hiện toàn Trung tâm có 106 công dân của nhiều quốc gia đang bị tạm giam, trong đó có cả những trường hợp được cho là công dân Việt Nam; (ii) trong số này có những trường hợp được xác định rõ quốc tịch nước gốc, nhưng cũng có những trường hợp không xác định được quốc tịch vì không có giấy tờ tùy thân, không xác định được nhân thân do không khai đúng nơi sinh, quê quán, địa chỉ thường trú; (iii) Điều kiện ăn ở, sinh hoạt được đảm bảo ở mức tối thiểu, có 03 bữa/ngày với khẩu phần thức ăn chủ yếu là súp, khoai tây, bánh mì; nam nữ được bố trí ở hai khu tách biệt; có 3-4 người/phòng; quần áo, chăn ga gối được cấp phát và thay đổi theo định kỳ.

tham trai1.jpg

Tại buổi làm việc với ban quản lý trại, đoàn công tác bày tỏ sự cám ơn vì sự quan tâm, giúp đỡ của Trung tâm đối với các trường hợp được cho là công dân Việt Nam đang bị tạm giam tại đây; đánh giá cao sự phối hợp công tác của Trung tâm trong thời gian qua và mong muốn sẽ tiếp tục hợp tác trong công tác bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp của các trường hợp bị tạm giam theo quy định của luật pháp quốc tế và Ucraina, đồng thời quan tâm tạo điều kiện, hỗ trợ các thủ tục pháp lý có liên quan đối với các trường hợp có nguyện vọng về Việt Nam đoàn tụ gia đình.

Nhân dịp này, đoàn công tác đã thăm hỏi động viên và trao các phần quà (lương thực, thực phẩm như bánh kẹo, mì tôm, chè …) cho toàn bộ số người được cho là công dân Việt Nam đang bị tạm giam tại Trung tâm. Đoàn công tác đã khuyến cáo mọi người không nên nhẹ dạ, cả tin nghe theo lời dụ dỗ lừa phỉnh của các đối tượng xấu mà vượt biên trái phép, nên quay trở về Việt Nam.

tham trai 2.jpg

Thời gian gần đây, số lượng người Việt Nam vượt biên trái phép qua lãnh thổ Ucraina bị bắt tăng cao đột biến. Tình trạng người Việt Nam vượt biên trái phép qua lãnh thổ Ucraina làm ảnh hưởng xấu tới hình ảnh quốc gia, tác động tiêu cực tới vấn đề nhập cảnh của người Việt Nam vào Ucraina, cũng như vấn đề cư trú, học tập, kinh doanh của cộng đồng người Việt tại Ucraina, đặc biệt gây thiệt hại lớn về kinh tế trực tiếp đối với các trường hợp khi bị bắt do vượt biên trái phép. Do đó, để góp phần đấu tranh ngăn chặn và hạn chế hệ lụy của nạn đưa người vượt biên trái phép, ĐSQ đề nghị các tổ chức hội, đoàn người Việt Nam tại các tỉnh, thành phố trên toàn Ucraina tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến ý thức chấp hành pháp luật Việt Nam và sở tại, nhận thức và cảnh giác với các đối tượng chuyên thực hiện hoạt động đưa người vượt biên trái phép qua lãnh thổ Ucraina; đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước và sở tại tiến hành đấu tranh với các đối tượng có hành vi tổ chức đưa người vượt biên trái phép trong thời gian tới.

​ 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​