Tân Đại sứ, Trưởng phái đoàn EU Bruno Angelet.

Đó là nhận định của Tân Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) Bruno Angelet tại cuộc họp báo ngày 30/10 ở TP.Hồ Chí Minh, thông báo về các thỏa thuận quan trọng giữa Việt Nam và EU.

EU có thể trở thành đối tác tốt nhất của Việt Nam trong tương lai vì Việt Nam cũng đang trở thành một trong những nước năng động và thân với EU nhất trong khu vực. Đại sứBruno Angelet tin tưởng, các thoả thuận quan trọng gần đây giữa Việt Nam và EU đã tạo ra một nền móng vững chắc cho một quan hệ đối tác chính trị và toàn diện. EU và Việt Nam có thể kỳ vọng vào một sự hợp tác thành công trong những năm tới.

Từ đầu tháng 8/2015, EU và Việt Nam đã công bố kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Châu Âu – Việt Nam (EVFTA), các nhóm đàm phán đang tiếp tục giải quyết những vấn đề kỹ thuật còn lại và trình Quốc hội hai bên thông qua, trước khi nó được triển khai trên thực tế. Theo đó, Việt Nam và EU sẽ xóa bỏ hơn 99% số dòng thuế nhập khẩu. Đối với rất ít số dòng thuế còn lại, hai bên sẽ dành cho nhau hạn ngạch thuế quan hoặc cắt giảm thuế quan một phần. Đây có thể coi là mức cam kết cao nhất mà Việt Nam đạt được trong các hiệp định FTA đã được ký kết cho tới nay.

Trong lĩnh vực đầu tư, các cam kết nhằm đảm bảo một môi trường đầu tư, kinh doanh cởi mở, thông thoáng hơn để giúp thúc đẩy luồng vốn đầu tư chất lượng cao của EU và cả các đối tác khác vào Việt Nam. Như vậy, Việt Nam có cơ hội trở thành địa bàn trung chuyển, kết nối cho hoạt động thương mại và đầu tư của EU trong khu vực. Điều này sẽ thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng tích cực của Việt Nam.

Ngoài ra, các cam kết liên quan đến đầu tư, tự do hóa thương mại dịch vụ, mua sắm của Chính phủ, bảo hộ sở hữu trí tuệ…, cũng sẽ mở ra cơ hội cho cả hai bên tiếp cận thị trường của nhau, đảm bảo lợi ích tổng thể, cân bằng.

Theo Đại sứ, Trưởng phái đoàn EU Bruno Angelet, không chỉ có một nền kinh tế thị trường phát triển, EU còn là đầu tàu trong khoa học và sáng tạo, luôn tiên phong trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, chuyển đổi sang một nền kinh tế thông minh. Vì vậy, "EU có thể hỗ trợ Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như: Các mô hình quản trị và cung cấp dịch vụ tuyệt vời trong lĩnh vực hạ tầng, đào tạo và giáo dục, tư pháp và pháp quyền, y tế, bảo hiểm xã hội và năng lượng bền vững", Đại sứ Bruno Angelet nói.

Trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ Bruno Angelet cho biết, ông sẽ vận động các nước thành viên EU, Hội đồng và Nghị viện Châu Âu thông qua EVFTA, để hiệp định có hiệu lực trong thời gian sớm nhất. Với Ông, việc thúc đẩy thương mại và đầu tư là một trong những nhiệm vụ chính của ông trong nhiệm kỳ làm Đại sứ EU. Tuy nhiên, Đại sứ Bruno cho rằng, hai bên cần tận dụng tốt khoảng thời gian từ nay đến khi EVFTA được triển khai trên thực tế. Doanh nghiệp hai bên phải hiểu rõ EVFTA là gì và hiểu quyền lợi cũng như nghĩa vụ liên quan khi EVFTA được thực thi. Vì EU không chỉ tập trung vào thương mại, đầu tư mà còn muốn đảm bảo rằng kinh tế tư nhân có thể tồn tại và phát triển tốt sau khi EVFTA có hiệu lực. "EU mong muốn các nhà xuất khẩu của Việt Nam sẽ xuất khẩu nhiều hơn sang EU. Vì vậy, EU sẽ có chương trình hỗ trợ kỹ thuật cùng với phía Việt Nam để đảm bảo doanh nghiệp Việt Nam được hưởng lợi từ hiệp định này" - Đại sứ Bruno cho biết. Các cam kết này cũng đòi hỏi Việt Nam điều chỉnh một số quy định trong nước có liên quan, nhưng về cơ bản việc điều chỉnh này phù hợp với chủ trương cải cách thủ tục hành chính, đổi mới mô hình tăng trưởng của Việt Nam, nên về lâu dài sẽ mang lại tác động tích cực đến tiến trình cải cách thể chế, hoàn thiện hệ thống chính sách, quy định liên quan của Việt Nam.

Cũng khẳng định về tương lai tốt đẹp trong quan hệ giữa Việt Nam – EU, trước đó, ngày 28/10, trong cuộc Họp báo tại Hà Nội, Đại sứ Bruno Angelet cho rằng, xã hội Việt Nam đã có những thay đổi rất lớn trong vòng 20 năm qua, đã xuất hiện một tầng lớp trung lưu với yêu cầu chất lượng cuộc sống và dịch vụ cao hơn, người dân ngày càng mong muốn có sự minh bạch, sử dụng ngân sách nhà nước một cách hiệu quả hơn. Trong khi EU có một nền kinh tế thị trường phát triển với các dịch vụ về y tế, giáo dục rất tốt. Với những nền tảng đó, "Việt Nam và EU sẽ là những đối tác tốt nhất của nhau".

Minh Anh

​ 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​