Thứ trưởng Hà Kim Ngọc tiếp Thống đốc bang Oregon, bà Katherine Brown nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam

Ngày 19/10/2015, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Việt Nam, thay mặt Bộ Ngoại giao Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đã tiếp Thống đốc bang Ô-rê-gân (Oregon), bà Cát-tơ-rin Bờ-rao (Catherine Brown) nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ 17-21/10/2015. Cùng đi với bà Cát-tơ-rin Bờ-rao còn có đại diện Lực lượng quân đội dự bị của Bang và các doanh nghiệp Hoa Kỳ đóng trụ sở tại bang Ô-rê-gân...

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của bà Thống đốc bang Ô-rê-gân kể từ khi bà nhậm chức tháng 3/2015 nhằm trao đổi và thúc đẩy hơn nữa các lĩnh vực hợp tác mà hai bên đã thiết lập từ năm 2011 trong bối cảnh quan hệ hai nước có những tiến triển tích cực, đặc biệt sau khi hai bên xác lập quan hệ Đối tác toàn diện 7/2013 và chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng 7/2015. 

Trong buổi tiếp, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đánh giá cao sự hợp tác tích cực và có kết quả giữa bang Ô-rê-gân và Việt Nam, đặc biệt trong việc thực hiện chương trình "Chương trình đối tác Bang" trong lĩnh vực tìm kiếm cứu nạn, cũng như hỗ trợ đào tạo nhiều cán bộ của các Bộ/ngành và địa phương của Việt Nam thời gian qua; đồng thời chia sẻ về những cơ hội trong tương lai cho việc tăng cường hợp tác giữa địa phương của Hoa Kỳ và các đối tác Việt Nam trong bối cảnh quan hệ có những tiến triển tích cực và đàm phán TPP vừa kết thúc thành công. Thứ trưởng Hà Kim Ngọc khẳng định Bộ Ngoại giao Việt Nam hoan nghênh sáng kiến Việt Nam – Ô-rê-gân của bang Ô-rê-gân trong việc thúc đẩy các dự án hợp tác cụ thể với Việt Nam trong 5 lĩnh vực mà Việt Nam rất quan tâm, đó là: (i) chính trị (trao đổi đoàn), (ii) kinh tế - thương mại và đầu tư; (iii) giáo dục đào tạo; (iv) nông nghiệp, quy hoạch đô thị và môi trường; (v) du lịch và giao lưu nhân dân. Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cũng cam kết Bộ Ngoại giao Việt Nam sẽ cùng Bộ/ngành, địa phương và các đối tác thúc đẩy hợp tác với bang Ô-rê-gân thông qua sáng kiến này; đồng thời cũng mong các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Ô-rê-gân và cá nhân bà Thống đốc ủng hộ việc sớm thông qua TPP tại Quốc hội Hoa Kỳ. 

Thống đốc bang Ô-rê-gân nhất trí về tiềm năng hợp tác giữa bang Ô-rê-gân với các đối tác Việt Nam; đánh giá cao sự hợp tác tích cực của Việt Nam trong những dự án đang triển khai. Bà Thống đốc cho biết bang Ô-rê-gân nói riêng và Hoa Kỳ nói chung rất quan tâm tới khu vực Châu Á, trong đó đặc biệt chú ý tới Việt Nam. Tin rằng việc hai bên ký Ý định thư hợp tác sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Bang với Việt Nam, góp phần vào phát triển quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước lên tầm cao mới.  

Sau buổi tiếp xúc, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc và đại sứ Hoa Kỳ Tét Ô-si-ớt (Ted Osius) đã chứng kiến lễ ký Ý định thư tăng cường hợp tác giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và bang Ô-rê-gân do Vụ trưởng Vụ Châu Mỹ, ông Nguyễn Bá Hùng và Thống đốc bang Ô-rê-gân ký, trong đó hai bên nhất trí về các lĩnh vực cụ thể mà Bộ Ngoại giao Việt Nam và Chính quyền bang Ô-rê-gân sẽ tích cực hợp tác thúc đấy trong thời gian tới.  
Bang Ô-rê-gân là một bang có diện tích trung bình và dân số hơn ba triệu người nằm ở phía Tây của Hoa Kỳ, song GDP của Bang năm 2014 đạt mức gần 230 tỷ USD và nổi tiếng về hệ thống giáo dục đại học, quy hoạch đô thị và công nghê xanh thân thiện với môi trường. Bang Ô-rê-gân cũng là trụ sở của các doanh nghiệp xuyên quốc gia hàng đầu của Mỹ như Intel, Nike, Columbia Sportsware... đang hoạt động hiệu quả ở Việt Nam./.

Nguồn: MOFA

​ 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​