Sáng ngày 26/10/2015, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) và Mạng lưới kinh doanh EU-Việt Nam (EVBN) tổ chức Hội nghị "Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp và chính quyền địa phương khi ký kết Thỏa thuận thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và EU".

Đến dự và phát biểu khai mạc Hội nghị có ông Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; ông Bruno Angelet, Đại sứ-Trưởng Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam; bà Nicola Connolly, Chủ tịch Eurocham; ông Alain Cany, Cố vấn cấp cao của EVBN; đông đảo doanh nghiệp Châu Âu đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, cùng đại biểu đại diện lãnh đạo và doanh nghiệp của gần 40 tỉnh/thành trên cả nước.

Trong khuôn khổ Hội thảo, lãnh đạo Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) đã ký 2 Bản ghi nhớ hợp tác (MoU) với đại diện Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) và đại diện Mạng lưới kinh doanh EU-Việt Nam (EVBN) nhằm tăng cường kết nối, quảng bá đầu tư, thương mại và kinh doanh của doanh nghiệp Châu Âu đến với các địa phương của Việt Nam, đồng thời hỗ trợ các địa phương khi vươn sang Châu Âu trong quá trình đẩy mạnh sâu rộng hội nhập kinh tế quốc tế. 

Quan hệ song phương giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) đang ngày càng phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực. Ngày 27/6/2012, Việt Nam và EU đã ký kết Hiệp định Đối tác và Hợp tác (PCA), tạo khuôn khổ phát triển quan hệ hợp tác một cách toàn diện. Ngày 26/6/2012, Việt Nam và EU cũng đã khởi động quá trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) và ngày 4/8/2015, hai bên đã tuyên bố kết thúc cơ bản đàm phán FTA. Năm 2014, EU trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam và đồng thời cũng là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam.

Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam quy tụ gần 900 doanh nghiệp Châu Âu thành viên đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam (lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á), với sự tham gia của nhiều Hiệp hội doanh nghiệp đến từ các nước Châu Âu (Pháp, Đức, Italia, Tây Ban Nha, Bỉ, Luxembourg, Bắc Âu và Đông Âu).  Mạng lưới Kinh doanh EU – Việt Nam (EVBN) là một dự án do Liên minh Châu Âu tài trợ nhằm gia tăng xuất khẩu và đầu tư từ EU vào Việt Nam, đặc biệt từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như củng cố khối doanh nghiệp EU tại Việt Nam thông qua các hoạt động vận động chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Châu Âu tiếp cận thị trường Việt Nam.

Tại Hội thảo, các chuyên gia Châu Âu và Việt Nam đã chia sẻ đánh giá, nhận xét về tiềm năng và hiệu quả do FTA Việt Nam – EU đem lại khi chính thức được ký kết và đi vào có hiệu lực, đồng thời khuyến nghị nhiều biện pháp cụ thể nhằm nâng cao năng lực và nhận thức trực tiếp của chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp địa phương, là những chủ thể có vai trò quyết định đến việc triển khai thành công hay không nội dung FTA. Cũng tại Hội thảo, các doanh nghiệp Châu Âu cũng đã có nhiều cuộc tiếp xúc, làm việc với các doanh nghiệp và chính quyền địa phương để tăng cường kết nối, tạo cơ hội thúc đẩy đầu tư, kinh doanh của Châu Âu tại các địa phương trên cả nước./.

(Nguồn: MOFA)

​ 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​