​​

FIRST OLYMPIC COMPETITION IN VIETNAMESE LANGUAGE IN KYIV - UKRAINE

 

          Nhân kỷ niệm 129 năm, ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 17/05/2019, tại trường phổ thông số 308, thành phố Kyiv - Ucraina đã diễn ra cuộc thi Olympic tiếng Việt dành cho con em người Việt đang theo học lớp tiếng Việt tại Trung tâm Ngoại ngữ Up & Go. Tới dự cuộc thi có đại diện một số phòng ban của ĐSQ Việt Nam tại Ucraina, đại diện của Hội người Việt Nam tại Kyiv; các giáo viên dậy tiếng Việt và các bậc phụ huynh. Cô giáo Hà Vân Anh, trưởng nhóm giáo viên tiếng Việt điều khiển cuộc thi.

Ảnh.jpg

        Mục đích của cuộc thi này là nhằm đánh giá kết quả dạy và học tiếng Việt của giáo viên và học sinh người việt tại Kyiv trong thời gian một năm qua, qua đó, phát huy những điểm mạnh, khắc phục những hạn chế trong việc dạy và học tiếng việt để xây dựng chương trình cho năm học mới. Đồng thời, cuộc thi còn là sự kiện để các em tham gia thể hiện tình yêu của mình đối với tiếng Việt, văn hóa và bản sắc của Việt Nam. Chủ đề chính của cuộc thi là đất nước Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các em học sinh tham dự đã thể hiện kiến thức tiếng Việt của mình thông qua các bài thi viết và kể chuyện về các chủ đề khác nhau về đất nước Việt Nam và Bác Hồ. Ban giám khảo cuộc thi đã đánh giá và trao giả thưởng cho các học sinh đạt giải nhất, nhì, ba và các giải khuyến khích.

Ảnh2.jpg

         Cuộc thi Olimpic tiếng Việt thành phố Kyiv lần thứ nhất 2019 đã để lại những ấn tượng sâu sắc đối với những đại biểu tham dự. Phát biểu sau khi kết thúc cuộc thi, các đại biểu tham dự đều đánh giá rất cao sự cố gắng học tập của các em, sự quan tâm của ĐSQ và các phụ huynh,̀ sự tận tình, kiên trì, tấm lòng yêu mến học sinh của các thầy các cô và sự hỗ trợ hiệu quả của Hội người Việt và các nhà hảo tâm. Các đại biểu cũng hy vọng rằng các lớp sẽ tiếp tục duy trì và mở rộng, chất lượng dạy và học sẽ được nâng cao hơn nữa trong những năm học tới.

Ảnh1.jpg

           Kết quả cuộc thi này cho thấy học và dạy tiếng Việt đã trở thành sự quan tâm và hứng thú đối với công đồng người Việt tại Kyiv nói riêng và tại Ucraina nói chung, khẳng định sự đúng đắn của chủ trương "phát động phong trào dạy và học tiếng việt trong toàn Ucraina" do ĐSQ đề ra. Kết quả dạy và học tiếng Việt tại Kyiv cũng như trong toàn Ucraina cũng khẳng định tiếng Việt là ngôn ngữ giúp con em người việt gắn bó với nhau, với quê hương đất nước, hiểu biết về văn hóa dân tộc, nhớ về cội nguồn. Trong bối cảnh hiện nay, tiếng Việt không chỉ là cầu nối giữa cộng đồng người Việt ở nước ngoài với đất nước Việt Nam, mà còn là hành trang quan trọng giúp các cháu có cơ hội để hội nhập với đất nước Việt Nam.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​